Đường dẫn truy cập

Pence: Mỹ tin TQ sẽ làm nhiều hơn buộc Bắc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ở Sydney, ngày 22 tháng 4, 2017.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (trái) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ở Sydney, ngày 22 tháng 4, 2017.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng Mỹ tin tưởng một cách thầm lặng là Trung Quốc sẽ làm nhiều hơn nữa để gây ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Pence phát biểu như vậy hôm thứ Bảy tại Sydney trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.

Cả Mỹ và Úc đều đã gây áp lực lên Trung Quốc để nước này chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc gây ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Ông Pence nói chương trình phi đạn đạn đạo của Bình Nhưỡng "là mối đe dọa đối với sự ổn định và an ninh của khu vực này và có thể là mối đe dọa đối với lục địa Hoa Kỳ..."

Phó Tổng thống Mỹ là quan chức cao cấp đầu tiên của chính quyền Trump đến thăm Úc. Ông nói rằng "tiếp tục phương sách mà thế giới vẫn áp dụng với Bắc Triều Tiên suốt 25 năm qua là không thể chấp nhận được."

Ông Pence cho biết một nhóm hàng không mẫu hạm tấn công do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu, đang tiến về vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, sẽ đến Biển Nhật Bản trong vài ngày tới.

Ông Turnbull cho biết Trung Quốc có thể sử dụng sức ảnh hưởng về kinh tế để buộc Bắc Triều Tiên tuân hành.

Ông Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ tôn trọng một chương trình tị nạn gây tranh cãi với Úc mà sẽ tái định cư 1.250 người xin tị nạn tại Mỹ. Tổng thống Trump đã mô tả thỏa thuận người tị nạn này của chính quyền Obama là "ngu ngốc."

Phó Tổng thống Mỹ đang công du trong chặng cuối cùng của chuyến thăm kéo dài 10 ngày đến bốn nước ở Châu Á mà trước đó đã đưa ông tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Indonesia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG