Đường dẫn truy cập

Chuyên gia: TQ có nhiều cách áp lực Bắc Triều Tiên


Sinh viên mang quốc kỳ và hai tượng đồng của lãnh đạo quá cố Kim Il Sung và Kim Jong Il trong cuộc diễu hành tại Bình Nhưỡng hôm 15/4

Trung Quốc có nhiều cách áp lực Bắc Triều Tiên hơn mọi người thường nghĩ, theo đánh giá của một cựu nhân viên CIA chuyên phân tích về Trung Quốc được CNBC trích dẫn ngày 17/4.

Ông Dennis Wilder, một chuyên gia về Trung Quốc, từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thốngs George W. Bush và Barack Obama, nhận xét cuộc diễu hành hoành tráng của Bình Nhưỡng hôm thứ bảy vừa rồi là một bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với quốc gia cô lập Bắc Triều Tiên như thế nào.

"Trong cuộc diễu hành đó, chúng ta thấy những thiết bị vận tải mà Trung Quốc cung cấp cho ngành công nghiệp vận tải gỗ Bắc Triều Tiên. Đây là chỉ là một chỉ dấu về loại thiết bị nào Trung Quốc tiếp tục cung cấp cho người Triều Tiên mà thẳng thừng hỗ trợ và tiếp tay cho dân Triều Tiên và những hoạt động của họ,” ông Wilder phát biểu với CNBC.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 tới thăm khu phi quân sự giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên. Ông cùng với quyền Tổng thống Hàn Quốc, Hwang Kyo-ahn, tuyên bố sẽ tăng cường quốc phòng sau đợt thử nghiệm phi đạn đạn đạo thất bại của Bình Nhưỡng một ngày trước đó.

Ông Pence cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng Trung Quốc sẽ có hành động cần thiết để thay đổi chính sách ở Bắc Triều Tiên.

Các nhà lập pháp thuộc cả lưỡng đảng ở Quốc hội Mỹ cho rằng Trung Quốc nắm chiếc chìa khóa giải tỏa căng thẳng với Triều Tiên và thúc giục Tổng thống tập trung nỗ lực áp lực Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của họ.

Giới lập pháp nói quan hệ ngoại giao và kinh tế của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng là đòn bẩy chính để giảm thiểu đe dọa từ Bắc Triều Tiên, và lãnh tụ phe thiểu số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, yêu cầu Tổng thống Trump ‘cứng rắn hơn’ với Trung Quốc.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, ngày 17/4 tuyên bố ‘Chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên liên quan để phi hạt nhân hóa và bảo vệ hòa bình ổn định bán đảo Triều Tiên.’

Tuy nhiên, ông Lục cũng tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc rằng đối thoại và tham vấn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề của bán đảo Triều Tiên.

Theo CNBC / Washington Post

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG