Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn sẵn sàng chiến tranh với Mỹ bằng ‘bất cứ kiểu nào’


Tên lửa của Bắc Hàn diễu hành tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng hôm 15/4/2017.
Tên lửa của Bắc Hàn diễu hành tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng hôm 15/4/2017.

Một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên tại Liên hiệp quốc hôm thứ Hai nói rằng Bình Nhưỡng sẽ đáp trả bằng những biện pháp nghiêm khắc nhất, kể cả bằng phi đạn đạn đạo và vũ khí hạt nhân, nếu bị Mỹ tấn công. Trước đó Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói với các phóng viên báo chí ở Seoul rằng “giai đoạn kiên nhẫn chiến lược đã chấm dứt,” sau khi Bắc Hàn phóng thử một tên lửa nữa hôm Chủ nhật, vi phạm luật pháp quốc tế.

Bắc Triều Tiên bất chấp những cảnh cáo và các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của quốc tế nhằm ngăn chặn tham vọng thủ đắc vũ khí hạt nhân của nước này. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng Bắc Hàn không được phép chế tạo bom hạt nhân.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khuyến cáo Bình Nhưỡng trong chuyến thăm Nam Triều Tiên:

“Thế giới đã chứng kiến nghị lực và quyết tâm của tân tổng thống của chúng tôi trong hành động tại Syria và Afghanistan. Bắc Triều Tiên sẽ yên ổn bằng cách đừng cố thử quyết tâm của nhà lãnh đạo của chúng tôi.”

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc, láng giềng và là đồng minh chính của Bắc Triều Tiên, dùng ảnh hưởng của họ đối với Bình Nhưỡng để ngặn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Phó Tổng thống Pence nói rằng nếu Trung Quốc không làm được thì Mỹ sẽ hành động bằng bất cứ cách thức nào cần thiết để ngăn chặn tham vọng đó của Bình Nhưỡng.

Phó đại sứ Bắc Hàn Kim In Ryong ở Liên hiệp quốc đã đáp lại bằng một thách thức:

“Nếu Hoa Kỳ dám chọn hành động quân sự, dám tìm cách tấn công quân sự trước để phá hủy cơ sở chỉ huy của chúng tôi, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ sẵn sàng đáp lại với bất cứ hình thức chiến tranh nào mà Mỹ muốn.”

Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên nói tiếp rằng nước ông sẵn sàng với một cuộc thử hạt nhân mới.

Tổng thống Trump không tiết lộ kế hoạch của ông đối với quốc gia cộng sản này.

Phát ngôn viên Sean Spicer của Tòa Bạch Ốc nói:

“Tổng thống đã nói rõ rằng việc vạch ra một lằn ranh đỏ thực sự không mang lại hiệu quả trong quá khứ. Tổng thống rất cẩn trọng. Và theo tôi, sẽ không có một dấu hiệu nào báo trước cách ông sẽ phản ứng bằng hành động quân sự hay bất cứ một tình huống nào sắp tới."

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói Hoa Kỳ trước tiên sẽ tìm cách giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên theo đường lối hòa bình, với sự giúp sức của Trung Quốc.

Ông Spicer nói: “Theo tôi thì tất cả các bên đều đồng ý rằng Bắc Triều Tiên thủ đắc vũ khí hạt nhân không phải là lợi ích tốt nhất cho bất cứ ai. Chúng tôi tiếp tục làm việc với Trung Quốc, đặc biệt là trong vấn đề này.”

Thông điệp của Tổng thống Trump đánh đi cho lãnh tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm thứ Hai là “hãy cử xử cho phải phép.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG