Đường dẫn truy cập

Ông Panetta: Cuộc chiến và ngân sách là ưu tiên


Giám đốc CIA Leon Panetta, người được đề cử vào chức vụ bộ trưởng quốc phòng, điều trần trước Quốc Hội

Người được đề cử vào chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng, ông Leon Panetta, nói rằng công việc của ông tại Ngũ Giác Đài sẽ là bảo đảm Hoa Kỳ thắng trong các vụ xung đột mà Hoa Kỳ tham gia hiện nay, gồm Iraq và Afghanistan.

Lên tiếng trong cuộc điều trần tại Thượng viện về việc đề cử ông, đương kim Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương nói rằng tại Afghanistan, Hoa Kỳ phải tiếp tục gây suy yếu cho Taliban, huấn luyện các lực lượng an ninh cho Afghanistan, và giúp chính phủ nước này làm chủ vận mệnh quốc gia.

Ông Panetta cũng thảo luận về sự cần thiết phải làm bất cứ những gì có thể làm được để củng cố mối quan hệ “phức tạp” giữa Hoa Kỳ và Pakistan.

Ông nói rõ ràng là Hoa Kỳ không thể thành công tại Afghanistan nếu không thành công ở nước láng giềng Pakistan, kiểm soát những sào huyệt an toàn của quân khủng bố và những vụ tấn công qua biên giới.

Về Iraq, ông nói Hoa Kỳ phải đảm bảo là quân đội và các lực lựng an ninh Iraq chuẩn bị sẵn sàng để giữ an ninh cho quốc gia hầu nước này có thể trở thành một nền dân chủ ổn định, trong một khu vực ông gọi là” vô cùng quan trọng của thế giới.”

Đối với Libya, ông Panetta nói rằng lệnh chế tài kinh tế, các biện pháp ngoại giao và các hoạt động quân sự của NATO tại đó đã tạo áp lực rất mạnh đối với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Ông nói nếu cộng đồng quốc tế tiếp tục áp lực đó, sẽ có “những dấu hiệu” cho thấy cuối cùng ông Gadhafi sẽ phải từ bỏ quyền lực. Ông nói chính phủ của nhà lãnh đạo Libya đã suy yếu đáng kể, và ông đề cập đến những thành quả của phe chống đối ở cả miền đông và miền tây nước này.

Ông Panetta nói rằng bây giờ là “thời điểm thay đổi lịch sử“ và ông công nhận rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với ”vô vàn thử thách” và “những kẻ thù nguy hiểm.”

Nhưng ông nói có lý do để ông tin tưởng. Ông nói cuộc đột kích do CIA hướng dẫn hạ sát Osama bin Laden trong tháng trước đã tạo cho Hoa Kỳ “một cơ hội lớn nhất” kể từ khi xảy ra những vụ khủng bố năm 2001, để đánh bại al-Qaida, nhưng Hoa Kỳ phải tiếp tục giữ vững những áp lực đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG