Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Pháp bị ném trứng và giày tại dải Gaza


Một đám đông người Palestine giận dữ đã chận đường khi đoàn xe của Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot-Marie từ phần đất Israel tiến vào dải Gaza, 21/1/2011

Một rắc rối ngoại giao xảy ra hôm thứ Sáu khi Ngoại trưởng Pháp đi thăm phần đất ở dải Gaza đang do phe Hamas kiểm soát.

Ngoại trưởng Pháp Michele Alliot-Marie nhận được một cuộc tiếp đón bất ngờ khi đi thăm dải Gaza.

Một đám đông người Palestine giận dữ đã chận đường khi đoàn xe của bà từ phần đất Israel tiến vào dải Gaza. Đám đông đã ném giày và trứng vào xe bà.

Cảnh sát của phe Hamas sau đó đã giải tán đám đông nhưng rồi một cuộc tiếp đón tương tự lại xảy ra khi bà Alliot-Marie đến Gaza City. Một người trong đoàn của bà bị thương phải đưa vào bệnh viện của Israel.

Người Palestine giận dữ vì một phúc trình của bộ Ngoại giao Pháp mạnh mẽ lên án chuyện Palestine từ gần 5 năm qua tiếp tục giam giữ Gilad Shalit, một binh sĩ của Israel.

Ngoại trưởng Pháp đã gặp bố mẹ anh Shalit hôm thứ Năm và bố anh này bảo rằng việc giam giữ này là một “tội ác chiến tranh.”

Người Palestine cho rằng chính bà Alliot-Marie đã dùng cụm từ đó, dù bà không tuyên bố lời nào trước công chúng.

Nhưng Sami Abu Zuhri, Phát ngôn viên của Hamas đã lên án cụm từ này:
“Đây là một thái độ muốn đứng về phía Israel. Hiện thời vẫn còn hàng ngàn tù nhân Palestine trong các nhà tù Israel và họ mới đích thực là tù binh chiến tranh.”

Đòi hỏi của Hamas là Israel phải thả các tù nhân Palestine đó thì họ mới thả anh Shalit; nhưng cuộc điều đình vẫn chưa dứt khoát vì Israel nói trong số tù nhân này có những người sừng sỏ, từng can dự vào những vụ tấn công chết người vào Israel.

Bộ Ngoại giao Pháp đang làm giảm nhẹ tình hình, nói rằng cụm từ “tội ác chiến tranh” được gán cho Ngoại trưởng Alliot-Marie một cách lầm lẫn, và rắc rối xảy ra chỉ vì một “sự hiểu lầm.”

XS
SM
MD
LG