Đường dẫn truy cập

Nhân chứng vụ tai tiếng thông tư nội bộ không muốn sang Pakistan


Ông Akram Sheikh, luật sư của nhân chứng Mansoor Ijaz, phát biểu tại một cuộc họp báo bên ngoài Tòa án Tối cao ở Islamabad, Pakistan, ngày 23/1/2012

Nhân chứng chủ yếu trong một vụ tai tiếng liên quan tới một thông tư nội bộ bí mật nói với luật sư của ông, rằng ông không muốn sang Pakistan để làm chứng trước tòa, bởi vì ông sợ sẽ bị bắt giữ.

Luật sư bênh vực cho ông Mansoor Ijaz, một người Mỹ gốc Pakistan, nói thân chủ của ông sẵn sàng ghi lại lời chứng tại một nơi khác để trình lên Tòa án Tối Cao Pakistan, là cơ chế đang điều tra vụ tai tiếng này.

Một ủy ban đang điều tra xuất xứ của một thông tư nội bộ không có chữ ký, theo đó chính phủ dân sự Pakistan bị cáo buộc là đã yêu cầu sự tiếp tay của Hoa Kỳ trong việc kiềm chế quân đội Pakistan, tiếp theo sau trận đột kích do Mỹ thực hiện, tiêu diệt thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden hồi tháng 5 năm ngoái.

Tài liệu đó đã được lôi ra ánh sáng hồi tháng 10 năm ngoái, khi ông Ijaz tố cáo Đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ lúc đó, là ông Husain Haqqani, là người đã viết thông tư nội bộ này.

Ông Haqqani bác bỏ lời cáo buộc đó và nay đã từ nhiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG