Đường dẫn truy cập

Chính phủ Pakistan chật vật duy trì quyền lực


Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani hôm nay chật vật tìm cách níu giữ quyền lực cho đảng của mình sau khi một đối tác trong chính phủ liên hiệp thông báo sẽ bỏ liên minh để tham gia đảng đối lập.

Ông Gilani mở các cuộc đàm phán với các lãnh đạo đối lập một ngày sau khi cán cân quyền lực chính trị của Pakistan bị mất thăng bằng khi đảng Phong trào Muttahida Qaumi, gọi tắt là MQM, loan báo sẽ đứng về phe đối lập trong cả Hạ viện lẫn Thượng viện.

MQM bấy lâu nay đã bất đồng với chính phủ về các vấn đề như cải cách thuế, tăng giá nhiên liệu cũng như các nỗ lực cải thiện an ninh.

Chưa rõ ngay là liệu việc đảng MQM từ bỏ liên minh có làm sụp đổ chính phủ của Thủ tướng Gilani hay không.

Chính phủ này chỉ chiếm thế đa số ít ỏi trong quốc hội.

Ông Gilani tìm cách làm giảm bớt tầm quan trọng của mối đe dọa và nói rằng chính phủ của ông sẽ không sụp đổ bất chấp quyết định của MQM.

Cuộc khủng hoảng chính trị của Pakistan xảy ra trong khi nước này đang chật vật tìm cách cải thiện nền kinh tế suy yếu cũng như kiềm chế phong trào chủ chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG