Đường dẫn truy cập

Ủy ban điều tra Pakistan thẩm vấn gia đình bin Laden


Căn nhà nơi thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden bị giết chết ở Abbottabad, Pakistan (hình chụp hồi tháng 5/2011)
Căn nhà nơi thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden bị giết chết ở Abbottabad, Pakistan (hình chụp hồi tháng 5/2011)

Một Ủy ban Pakistan điều tra cái chết của Osama bin Laden cho biết đã thẩm vấn những người trong gia đình viên thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Ba trong số các bà vợ của bin Laden và con cái của lãnh tụ al-Qaida đã bị Pakistan cầm giữ kể từ khi lực lượng đặc biệt Mỹ hạ sát bin Laden vào ngày 2 tháng 5 năm nay tại thị trấn Abbottabad của Pakistan.

Hôm thứ Tư, Ủy ban điều tra vụ đột kích do Hoa Kỳ thực hiện, cho biết đã phỏng vấn các góa phụ và con của bin Laden hôm thứ Ba.

Ủy ban này cũng cho hay đã thẩm vấn bác sĩ Shakeel Afridi, một người Pakistan bị cáo buộc là mở một chiến dịch chủng ngừa giả để giúp tình báo Mỹ thu thập mẫu ADN của bin Laden và gia đình ông này.

Người đứng đầu ngành tình báo Pakistan, Ahmad Shuja Pasha, cũng bị Ủy ban điều tra chất vấn.

Chính phủ Pakistan thành lập Ủy ban điều tra Abbottabad giữa lúc công chúng nước này bày tỏ phẫn nộ về vụ đột kích. Ủy ban có nhiệm vụ điều tra xem làm cách nào lực lượng Mỹ đã tìm ra tung tích của thủ lãnh al-Qaida và tiến hành cuộc hành quân vào thị trấn Abbottabad, nơi trú đóng của quân đội mà Pakistan không hề biết trước. Ủy ban điều tra sẽ chú trọng đến làm cách nào bin Laden có thể ẩn náu tại Pakistan trong suốt nhiều năm mà không bị phát hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG