Đường dẫn truy cập

Pakistan kêu gọi phe Taliban ở Afghanistan tham gia hòa đàm


Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani
Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani

Pakistan đang kêu gọi các thủ lĩnh của phe Taliban ở Afghanistan tham gia các cuộc hòa đàm với chính phủ Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 10 năm qua.

Hôm nay, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã kêu gọi thủ lĩnh Taliban và các nhóm chủ chiến Afghanistan, gồm cả Hizb-e-Islami, “tham gia vào môt tiến trình nội bộ Afghanistan vì mục đích hòa bình và hòa giải dân tộc.”

Trước đó trong tuần này, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã một lần nữa mời thủ lĩnh Taliban đối thoại trực tiếp với chính phủ của ông, và nói rằng việc Pakistan ủng hộ tiến trình hòa bình sẽ “vô cùng quan trọng đối với sự thành công của tiến trình này.”

Các đại diện của Taliban được cho là đã bắt đầu các cuộc đàm phán với các giới chức Hoa Kỳ tại quốc gia Qatar ở vùng Vịnh, nhưng nhóm này nhiều lần từ chối đàm phán với chính phủ Afghanistan.

Các giới chức Afghanistan đã đề nghị được tiếp xúc với các thủ lĩnh cấp cao Taliban, những người được cho là có căn cứ ở Pakistan. Islamabad có quan hệ gần gũi và lâu dài với Taliban, nhưng bác bỏ tin nói rằng phe chủ chiến Afghanistan này có căn cứ bên trong Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG