Đường dẫn truy cập

Pakistan: 2 đền thờ bị tấn công, ít nhất 80 người thiệt mạng


Các giới chức Pakistan cho biết những kẻ nghi là phiến quân đã tấn công hai đền thờ thuộc một giáo phái thiểu số trong thành phố Lahore ở miền đông bắc, giết chết ít nhất 80 người.

Cảnh sát nói rằng những phần tử vũ trang, trong đó có một số mặc áo nổ bom tự sát, đã mang theo lựu đạn trong lúc xông vào hai đền thờ chính của giáo phái Ahmadi, không bao lâu sau khi lễ cầu nguyện ngày thứ 6 bắt đầu. Hơn 80 người bị thương trong vụ này.

Cảnh sát và những kẻ tấn công đã giao tranh tại hai đền thờ, tọa lạc ở khu Garhi Shahu và khu Model Town. Ít nhất một kẻ tấn công bị hạ sát và 2 người khác bị bắt. Cảnh sát cho biết 3 kẻ tấn công đã nổ bom tự sát khi cảnh sát tiến vào đền thờ ở Garhi Shahu.

Cả hai đền thờ này thuộc về giáo phái Ahmadi, là giáo phái thiểu số được sáng lập vào thế kỷ 19 bởi một người tự xưng là tiên tri.

Phái Ahmadi bị kỳ thị ở Pakistan và đã trở thành mục tiêu của những vụ tấn công vì lý do giáo phái, nhưng đây là vụ tấn công dữ dội nhất từ trước tới nay. Vào thập niên 1970, dưới áp lực của người Hồi giáo Sunni chiếm đa số, chính phủ Pakistan tuyên bố giáo phái Ahmadi là một tôn giáo thiểu số không thuộc Hồi giáo, và cấm người của giáo phái này tự gọi là người Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG