Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Pakistan cải tổ nội các


Thủ Tướng Gilani loan báo thành lập nội các Pakistan mới với ít thành viên hơn
Thủ Tướng Gilani loan báo thành lập nội các Pakistan mới với ít thành viên hơn

Nội các Pakistan đã từ nhiệm, dọn đường cho Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani thành lập nội các mới, với ít thành viên hơn. Đây là một phần nằm trong nỗ lực cắt giảm công chi của chính phủ Pakistan.

Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani ra loan báo vừa kể khi ông chủ tọa phiên họp cuối cùng của nội các sắp mãn nhiệm tại Islamabad. Ông ca ngợi thành tích của các thành viên trong nội các của ông:

"Khi chúng ta đứng ra đảm nhận trách nhiệm, đất nước này đang trong tình trạng hết sức khó khăn. Đất nước lúc ấy đang phải đương đầu với một nền kinh tế suy sụp và nạn khủng bố, khiến người ta tự hỏi không biết Pakistan có khả năng đứng vững trong tư cách một quốc gia hay không. Cùng góp sức với nhau, chúng ta đã thành công trong việc lèo lái đất nước trên con đường phục hồi kinh tế bằng những chính sách dài hạn cũng như ngắn hạn."

Các giới chức cho biết Thủ Tướng Gilani sẽ loan báo một nội các mới ít người hơn, tuy nhiên các giới chức này không cho biết chính xác có bao nhiêu Bộ trưởng trong tân nội các.

Chính phủ liên hiệp của ông Gilani đã duy trì một trong những nội các đông đảo nhất thế giới, vào lúc mà Pakistan đang chật vật xoay sở để hồi sinh nền kinh tế.

Số thành viên đông đảo trong nội các Pakistan đã trở thành một cái đích bị chỉ trích, giữa lúc nội các gồm hơn 50 vị bộ trưởng, bị coi là một gánh nặng đối với ngân sách quốc gia.

Giới chỉ trích nói rằng một nội các nhỏ hơn sẽ không đóng góp đáng kể vào nỗ lực phục hồi kinh tế, nhưng có thể giúp cải thiện uy tín của chính phủ Pakistan.

Một chương trình cho vay được Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế gia hạn, đang hỗ trợ nền kinh tế của Pakistan, tuy nhiên chương trình cho vay này cũng đi kèm một số khó khăn đối với chính phủ liên hiệp vốn đang lung lay của Thủ Tướng Gilani.

Chương trình của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đòi hỏi Pakistan mở rộng và tăng các biện pháp thâu thuế, đồng thời thu hồi các khoản trợ cấp trong bối cảnh đã có phẫn nộ trong công chúng.

Các nỗ lực nhằm khởi sự các biện pháp cải cách kinh tế thiết yếu, cũng gặp phải sức chống đối mạnh mẽ từ các chính đảng đối lập, vốn muốn chính phủ phải ưu tiên cải cách lĩnh vực tài chánh bằng cách áp dụng các biện pháp chống trốn thuế, và cắt giảm công chi.

Chính phủ Pakistan nói rằng các trận lũ lụt đã gây nhiều tàn phá vào mùa hè năm ngoái đã làm nền kinh tế kiệt quệ hơn nữa. Theo ước tính thì vụ thiên tai này đã gây thiệt hại lên tới khoảng 10 tỉ đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG