Đường dẫn truy cập

Oxford: Ca phản ứng khi thử nghiệm vaccine của AstraZeneca có thể không do vaccine


Trụ sở AstraZeneca ở Macclesfield, Anh (ảnh chụp ngày 19/5/2014).

Những phản ứng bất lợi dẫn đến việc tạm dừng thử nghiệm vaccine chống COVID của công ty AstraZeneca có thể không liên quan đến vaccine, theo một tài liệu phát họa thông tin của người tham gia tiêm thử vaccine do Trường đại học Oxford công bố lên mạng.

Cuộc ghi danh tham gia cuộc thử nghiệm vaccine do công ty phối hợp với các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Oxford phát triển đã ngưng lại vào ngày 6/9 sau khi một người tham gia thử nghiệm tại Anh có phản ứng phụ nghiêm trọng mà người ta cho là rối loạn nhiễm trùng cột sống hiếm thấy.

Những duyệt xét an toàn được thực hiện khi người tình nguyện trong cuộc thử nghiệm có những triệu chứng về thần kinh chưa giải thích được bao gồm thay đổi cảm giác hay yếu tứ chi, và cuộc nghiên cứu đã ngưng lại trong khi duyệt xét an toàn được thực hiện, theo tài liệu vừa kể.

“Sau khi duyệt xét độc lập, những chứng bệnh này hoặc được xem không liên hệ gì đến vaccine hay không đủ chứng cớ nói chắc là bệnh có hay không có liên hệ đến vaccine,” tài liệu nói.

Thử nghiệm vaccine được tái tục tại Anh, Brazil và Nam Phi, nhưng chưa được thực hiện tại Mỹ.

AstraZeneca và Trường đại học Oxford không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG