Đường dẫn truy cập

Ông Trump vẫn tin có gian lận bầu cử dù không chứng cứ


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Toà Bạch Ốc ở Washington, 24/1/2017.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Toà Bạch Ốc ở Washington, 24/1/2017.

Tổng thống Donald Trump tin rằng có hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba, mặc dù có chứng cứ rộng rãi cho thấy điều ngược lại.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer cho các nhà báo biết “Tổng thống không tin điều đó”.

Các giới chức chịu trách nhiệm về cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 nói họ không thấy có chứng cứ về gian lận bầu cử và trong lịch sử bầu cử tại Hoa Kỳ cũng không có chuyện này. Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, nhân vật cấp cao nhất của đảng Cộng hòa trong Quốc hội, cũng nói ông không thấy có bằng chứng hậu thuẫn cho tuyên bố của ông Trump.

Ông Trump đã giành chiến thắng với số phiếu cử tri đoàn, là số phiếu quyết định ai sẽ đắc cử tổng thống, nhưng về số phiếu phổ thông, ông thua đối thủ bên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đến gần 3 triệu phiếu.

Ông Trump từng nhiều lần tuyên bố ông lẽ ra đã thắng số phiếu phổ thông, nếu không có gian lận bầu cử. Nhưng ông chưa từng chưng ra những chứng cớ nào để chứng minh tuyên bố của ông là có cơ sở.

Đây là phát biểu mới nhất trong một loạt những phát biểu ‘lạc đề’ trong những ngày đầu của chính quyền Trump, có nguy cơ làm lu mờ các mục tiêu sửa luật của ông, và nỗ lực đẩy mạnh các đề xuất về chính sách.

Hôm thứ Bảy, một ngày sau khi nhậm chức để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Trump phàn nàn rằng truyền thông đã hạ thấp số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông. Ông mô tả các nhà báo là “những người gian manh nhất trên trái đất”.

Ông Trump bị kiện vì nghi vi phạm Hiến Pháp (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG