Đường dẫn truy cập

Dân Chủ khuyên Tổng Thống Trump tập trung vào công việc


Tổng thống Mỹ Donald Trump, trái, và Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus, giữa, trong một buổi lễ tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc, 22/1/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, trái, và Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus, giữa, trong một buổi lễ tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc, 22/1/2017.

Chưa đầy một tuần sau lễ nhậm chức Tổng thống, các nghị sĩ Ðảng Dân chủ cảnh báo tân Tổng thống Donald Trump rằng ông nên tập trung vào việc thực hiện những hứa hẹn mà ông đã đưa ra khi tranh cử và thôi cố chứng minh cho những chuyện không đúng sự thật. Cảnh báo này được đưa ra ngay sau khi ông Trump tuyên bố rằng lễ đăng quang của ông có số người tham dự đông nhất từ trước tới nay, và rằng lẽ ra ông đã thắng cả số phiếu phổ thông lẫn phiếu cử tri đoàn trong cuộc tổng tuyển cử.

Ông Trump giành được 306 phiếu đại cử tri, so với bà Hillary Clinton chỉ giành được 232 phiếu, bảo đảm thắng lợi bầu cử không thể tranh cãi. Nhưng kết quả kiểm phiếu sau cùng cho thấy số phiếu phổ thông mà bà Clinton giành được vượt số phiếu của ông Trump tới 3 triệu phiếu. Sau lễ nhậm chức, ông Trump nói kết quả đó phản ảnh các vụ gian lận bầu cử. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer đã xác nhận cáo buộc đó của ông Trump hôm thứ Ba 24/1:

"Trong phát biểu của tổng thống, ông nói từ 3 đến 5 triệu người có thể đã đi bầu bất hợp lệ, căn cứ trên những nghiên cứu mà ông được xem. Nhưng tổng thống nói rất rõ rằng ông thắng cử căn cứ vào 306 phiếu đại cử tri mà ông đã giành được."

72 giờ đầu tiên của tân Tổng thống Trump
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Chính quyền của ông Trump cũng quả quyết rằng lễ nhậm chức tổng thống của ông có số người tham dự cao nhất từ trước tới nay, trái ngược với tường trình và hình ảnh do truyền thông báo chí loan tải. Theo ước tính từ nhiều nguồn, số người tham gia cuộc tuần hành phản đối của phụ nữ một ngày sau lễ nhậm chức, cao hơn xa so với số người đến xem lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của ông Trump.

Những người theo Cộng hòa của ông Trump tìm cách lánh xa vụ tranh cãi này. Nhưng khi bị các phóng viên báo chí hỏi dồn, Chủ tịch Quốc hội Paul Ryan nói:

"Tôi đã phát biểu về vấn đề này rồi. Tôi không thấy có bằng chứng nào cho thấy là có gian lận bầu cử, và tôi đã làm rõ, rất rõ vấn đề này."

Ông Ryan sau đó nhanh chóng đổi sang đề tài khác. Nhưng các nghị sĩ Dân chủ đã gởi đi một thông điệp đến tân tổng thống nhấn mạnh rằng ông sẽ bị buộc phải chịu trách nhiệm về những gì ông đã nói.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh tụ khối thiểu số Dân chủ ở Thượng viện, nói:

"Ông không thể lãnh đạo một chính phủ, ông không thể giúp dân chúng, ông không thể bảo vệ an toàn cho đất nước nếu ông không chấp nhận sự thật, những dữ kiện thực tế. Đơn giản và rõ ràng như vậy. Nếu ông không bắt đầu làm như vậy, thì đất nước này sẽ gặp rắc rối to.Và đó sẽ không phải là rắc rối của Ðảng Dân chủ, hay Ðảng Cộng hòa, rắc rối của lập trường cấp tiến hay bảo thủ -- mà là rắc rối vì người ta đã lẫn tránh sự thật."

Trong phát biểu hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của bang New York cũng khiển trách các đảng viên Cộng hòa đã không phản ứng đủ mạnh trước những tuyên bố không có cơ sở của Tổng thống Trump.

"Khi những điều không đúng sự thật được nói ra, các đồng sự của chúng ta bên Đảng Cộng hòa có nghĩa vụ phải bác bỏ những điều đó, chứ không phải tìm cách nói vòng vo, lẩn tránh vấn đề."

Ông Schumer còn nói rằng, trong cương vị tổng thống, ông Trump không nên nói về bầu cử hay số người đến xem lễ đăng quang của ông, mà nên chú tâm vào những việc như ông sẽ kiến tạo bao nhiêu việc làm mới.

Một trong những hứa hẹn khi ra tranh cử của ông Trump là khôi phục ngành công nghiệp sản xuất của Mỹ, và đàm phán lại các hiệp định thương mại mà ông tin là phương hại tới người lao động Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG