Đường dẫn truy cập

Ông Trump gặp thành viên dự kiến cho nội các mới


Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump Bedminster ở New Jersey, 19/11/2016.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị nhân sự cho nội các mới sang ngày thứ hai.

Tại câu lạc bộ golf cao cấp do ông sở hữu ở Bedminster, bang New Jersey, ông Trump đã gặp hai người trung thành nhất của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống, đó là cựu thị trưởng thành phố New York, Rudy Giuliani, và Thống đốc bang New Jersey, Chris Christie.

Ông Giuliani, một biểu tượng của phe người Mỹ chống Hồi giáo khủng bố từ sau vụ tấn công khủng bố ở New York và Washington vào năm 2001, là người có ít kinh nghiệm về ngoại giao nhưng đang nhắm đến chức Ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nói với hãng tin Fox News rằng hôm thứ Bảy, ông Mitt Romney, ứng viên của đảng Cộng hòa thất cử trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2012, đã gặp ông Trump, và đang được ông Trump “cân nhắc tích cực” cho vị trí ngoại trưởng, “cùng với một vài nhân vật quan trọng khác.”

Ông Christie cùng với 15 người khác đã bị ông Trump đánh bại trong đợt tranh chức làm ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, nhưng vị Thống đốc bang New Jersey sau đó quay sang ủng hộ và vận động cho nhà tỷ phú bất động sản này. Ông Christie từng lãnh đạo nhóm chuyển giao quyền lực nhưng sau đó ông Trump đã giao chức vụ này cho ông Pence, sau khi ông Trump giành chiến thắng bất ngờ, đánh bại ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cách nay hai tuần.

Trong vài tuần qua, uy tính của ông Christie trong đảng Cộng hòa giảm sút sau khi hai phụ tá của ông bị tuyên án liên quan đến sự cố tắc nghẽn giao thông trên cầu nối New Jersey với New York, trong đó có động cơ chính trị. Nhưng hôm thứ Bảy, ông Trump nói rằng: “Chúng tôi rất thích ông Chris.”

Ông Trump viết trên Twitter rằng ông đang cân nhắc bổ nhiệm vị tướng Thủy quân Lục chiến đã về hưu, năm nay 66 tuổi, có biệtdanh là “Mad Dog” làm bộ trưởng quốc phòng. Ông Trump nói ông đã nói chuyện với ông James Mattis hôm thứ Bảy, và mô tả ông Mattis là “rất ấn tượng… và một vị tướng tài trong các tướng lãnh.”

Hôm Chủ nhật, ông Trump đã gặp ông Kris Kobach, một quan chức ở bang Kansas có lập trường chống di dân trái phép, và là một trong những nhân vật giúp mang đến thắng lợi cho ông Trump. Ngoài ra, tổng thống đắc cử còn nói chuyện với nhà tỷ phú đầu tư Wilbur Ross, một ứng viên cho chức bộ trưởng thương mại, cũng như với nhà đầu tư toàn cầu David McCormick, nhà quản lý Hollywood tài năng Ari Emanuel và một số nhân vật khác.

Ông Romney là một đảng viên đảng Cộng hòa, từng chỉ trích ông Trump gay gắt nhất trong giai đoạn đầu chiến dịch tranh cử, đã trở thành một trong những người có mặt trong nhóm các viên chức đã gặp ông Trump vào thứ Bảy.

Những người khác cũng đến câu lạc bộ golf ở New Jersey của ông Trump là các nhà vận động giáo dục Michelle Rhee, Betsy DeVos, và Mattis.

Bên ngoài câu lạc bộ golf, khi ông Romney vừa bước ra khỏi cửa, ông Trump đưa ngón tay cái lên, và nói rằng “cuộc gặp diễn ra rất tốt.” Nhưng không rõ ông Romney sẽ đóng vai trò gì, nếu có, trong chính phủ mới của ông Trump, bắt đầu từ ngày 20/01, khi Tổng thống Obama mãn nhiệm. Ông Romney là nhà đầu tư kinh doanh và là cựu thống đốc bang Massachusetts.

Ông Trump gặp thành viên dự kiến cho nội các mới
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG