Đường dẫn truy cập

Ông Trump có thể chọn thêm các quan chức chủ chốt hôm Chủ nhật


Tổng thống đắc cử Donald Trump, tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Mattisand và Phó tổng thống đắc cử Mike Pence.

Tổng thống đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ hôm Chủ nhật gặp gỡ thêm với những người có tiềm năng tham gia nội các. Ông cho biết ông có thể chỉ định thêm người vào các vị trí quan trọng trong chính phủ mới của ông.

Ông Trump vẫn ở tại khu nghỉ dưỡng có sân golf sang trọng của ông ở Bedminster, New Jersey. Ông sẽ gặp hai người đã trung thành bảo vệ ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống kéo dài, là cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và Thống đốc New Jersey Chris Christie.

Ông Giuliani, một biểu tượng về quyết tâm của Mỹ chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo sau vụ tấn công khủng bố năm 2001 tại New York và Washington, có ít kinh nghiệm đối ngoại nhưng đã tìm cách được bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Các phụ tá của ông Trump nói rằng ông cũng đang xem xét các lựa chọn khác.

Ông Trump đánh bại ông Christie và 15 người khác để được đảng Cộng hòa đề cử, nhưng nhà lãnh đạo của bang New Jersey sau đó ủng hộ nhà tỷ phú bất động sản và vận động cho ông. Ông Christie đã đứng đầu bộ máy về chuyển giao quyền lực của ông Trump cho đến khi ông Trump cho ông nghỉ và ủng hộ Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence hơn sau khi ông giành chiến thắng gây choáng váng cách đây hai tuần trước bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Người ta cho rằng vai trò của ông Christie trong đảng Cộng hòa đã giảm đi trong những tuần gần đây sau khi hai phụ tá của ông đã bị kết án về vai trò của họ trong một kế hoạch có động cơ chính trị làm giao thông tắc nghẽn trên một cây cầu từ New Jersey đến New York. Nhưng ông Trump nói hôm thứ Bảy, "Chúng tôi rất thích Chris".

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông đang xem xét việc bổ nhiệm tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu 66 tuổi James Mattis làm bộ trưởng quốc phòng. Ông Trump cho biết ông đã nói chuyện với ông Mattis hôm thứ Bảy, và mô tả về ông Mattis là người "rất ấn tượng ... thật sự là tướng quân của các tướng quân!"

Ông Trump cũng sẽ họp hôm Chủ nhật với ông Kris Kobach, một quan chức bang Kansas là một người cứng rắn chống nhập cư bất hợp pháp, một trong những chủ đề chính trong việc tiếp quản chính phủ của ông Trump. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử sẽ nói chuyện với các nhà đầu tư tỷ phú Wilbur Ross, có thể là sự lựa chọn cho chức bộ trưởng thương mại, ngoài ra còn có nhà đầu tư toàn cầu David McCormick và lý thuyết gia kinh tế bảo thủ, John Gray.

VOA Express

XS
SM
MD
LG