Đường dẫn truy cập

Tỉ phú Trump kêu gọi cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ


Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Mt. Pleasant, South Carolina, ngày 7/12/2015.

Tỉ phú Donald Trump lại đưa ra những phát biểu chống người Hồi giáo khiến dư luận sửng sốt, tiếp theo sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu hồi tháng trước ở Paris và vụ xả súng ở San Bernardino, California hồi tuần trước. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật.

Ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu bên Ðảng Cộng hòa, ông Donald Trump kêu gọi ngăn cấm "triệt để và tất cả" người Hồi giáo vào Hoa Kỳ cho đến khi nào các nhà lãnh đạo của nước Mỹ "hiểu ra được chuyện gì đang xảy ra."

Ông Trump cho rằng số liệu của các cuộc khảo sát cho thấy "rất nhiều tín đồ Hồi giáo thù hận người Mỹ."

"Cho đến khi nào chúng ta có thể xác định và hiểu rõ vấn đề này và mối đe dọa nguy hiểm của nó, thì đất nước chúng ta mới không còn là nạn nhân của những vụ tấn công tàn bạo của những kẻ chỉ tin vào thánh chiến… Đó là những kẻ chỉ tin vào thánh chiến, họ không tin vào hệ thống của chúng ta, họ không muốn có hệ thống của chúng ta… và họ không có suy nghĩ hợp lý hay quý trọng mạng sống con người, họ không biết tôn trọng."

Những phát biểu cay độc về người Hồi giáo chẳng phải là điều mới mẽ đối với ông Trump, người từng hô hào là chính phủ phải giám sát các đền thờ Hồi giáo và đã không chịu rút lại đề nghị trước đó của ông là nên lưu giữ tên tuổi của người Hồi giáo ở Mỹ trong một hệ thống dữ liệu để theo dõi.

Nhưng phát biểu hôm thứ Hai của ông Trump đã tăng mức độ của luận điệu chỉ trích mạnh mẽ thường thấy của nhà tỉ phú này đối với tín đồ Hồi giáo, tiếp theo sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris và San Bernardino, California.

Ông Nihad Awad, giám đốc điều hành của Hội đồng Quan hệ Hoa Kỳ - Hồi giáo, lên án phát biểu của ông Trump, và cảnh báo rằng những phát biểu đó làm cho người Hồi giáo ở Mỹ gặp phải mối rủi ro bị trả đũa bằng bạo động.

"Phát biểu của ông Donald Trump nghe giống như của một tay đầu đảng phân biệt chủng tộc, chứ không phải của một người lãnh đạo một đất nước vĩ đại như đất nước của chúng ta. Ông ấy và những người khác đang mắc mưu của ISIS. Đây thực sự là điều mà ISIS muốn người Mỹ làm -- đó là quay sang ẩu đả nhau."

Phát biểu của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama, trong diễn văn được truyền hình toàn quốc, kêu gọi người Mỹ không quay sang chống người Hồi giáo tiếp theo sau các vụ tấn công khủng bố.

Tòa Bạch Ốc nhanh chóng lên án đề nghị của ông Trump, gọi đó là "hoàn toàn đi ngược lại với giá trị của Mỹ."

Phát biểu của ông Trump cũng gặp phải sự chỉ trích của các đối thủ trong các cuộc bầu cử trong đảng sắp tới để chọn người đại diện tranh cử tổng thống.

Cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush đăng trên Twitter rằng “Ông Trump đang phát khùng…Các đề nghị chính sách của ông ấy là không nghiêm túc".

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie gọi quan điểm của ông Trump là "lố bịch". Còn Thượng nghị sĩ Lindsay Graham nói rằng lời lẽ của nhà tỉ phú này "đi từ những phát biểu ngớ ngẩn đến chỗ hết sức nguy hiểm".

Tổng thống Obama: Vụ xả súng ở California là một hành vi khủng bố
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:53 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG