Đường dẫn truy cập

Trump không nhận đã chế giễu một ký giả bị khuyết tật


Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump.
Ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump.

Người của đảng Cộng hòa hy vọng ra ứng cử tổng thống không nhận là đã chế giễu một ký giả của báo New York Times bị khuyết tật trước đây trong tuần này.

Trong một cuộc tụ tập để vận động ở South Caroline hôm thứ ba, ứng cử viên tỷ phú đã lúc lắc cánh tay khi nhắc tới ký giả báo Washington Post lúc đó là Serge Kovaleski và một bài báo ông viết về các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở New York và Washington.

Ông Kovaleski bị một tật bẩm sinh gọi là ‘arthrogryposis’.

Theo ông Trump, bài tường thuật năm 2001 của ông Kovaleski hỗ trợ cho tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump nói rằng “hàng ngàn” người Hồi giáo ở New Jersey đã ăn mừng khi nhìn thấy các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ.

Tin ghi ông Kovaleski viết rằng, “giới hữu trách công lực đã bắt giữ và thẩm vấn một số người bị cáo buộc là được trông thấy ăn mừng những vụ tấn công và tổ chức những buổi liên hoan trên những sân thương trong lúc theo dõi sự tàn phá bên kia sông ở Jersey City thuộc tiểu bang New Jersey.

Nhưng ký giả này nói với đài CNN rằng ông không nhìn thấy “hàng ngàn, hay thậm chí hàng trăm” người ăn mừng.

Tại cuộc tụ tập ở South Caroline, ông Trump nói ông Kovaleski đã nói ngược lại với chính câu chuyện của ông.

Chính trị gia này nói trước khi bắt đầu điều mà nhiều người coi là bắt chước bộ dạng của Koveleski, “Nay anh chàng đáng thương này, quý vị phải nhìn thấy anh chàng này.”

“Hừ, tôi không biết tôi đã nói gì, Hừ, tôi không nhớ được. Anh ta nói, ‘Tôi không nhớ. Có thể đó là điều tôi đã nói.”

Ông Trump bị nhiều người chỉ trích vì cử chỉ của ông, nhưng ông nói rằng ông không biết Kovaleski trông ra sao.

Trong một phát biểu, ông Trump nói, “Tôi không biết Serge Kovaleski là ai, trông ông ta ra sao, hay mức độ thông minh của ta như thế nào.”

“Tôi chỉ giả bộ điều tôi nghĩ sẽ giống như một ký giả lo lắng tìm cách thoát khỏi một phát biểu ông ta đã đưa ra từ lâu.”

“Tôi hết sức tôn trọng những người có khó khăn về thể chất và đã chi ra hàng chục ngàn đôla trong khắp các tòa nhà trên khắp thế giới để tạo điều kiện dễ dàng cho những người khuyết tật lui tới và theo đúng Bộ luật về Người khuyết tật của Mỹ.

Ông Kovaleski nói với báo Washington Post rằng ông Trump chắc hẳn phải nhớ ông vì ông đã tường thuật về ông Trump trong thời gian từ 1987 đến 1993.

VOA Express

XS
SM
MD
LG