Đường dẫn truy cập

Ông Trump: Cuộc họp với Kim Jong Un đang được sắp xếp


Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp với các Thống đốc và các nhà lập pháp tại Phòng Nội các Tòa Bạch Ốc ngày 12/4/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 ca ngợi Trung Quốc vì đã giúp trong vấn đề Triều Tiên và cho biết các cuộc họp giữa ông với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đang được sắp xếp.

Ông Trump cũng nói các cuộc “thương thuyết” thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tốt đẹp, trái ngược với những tuyên bố của giới chức Trung Quốc về vụ tranh chấp này vốn đã gây lo ngại trên thị trường tài chánh về một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Đầu tuần này, ông Trump cho biết có kế hoạch gặp ông Kim vào tháng 5 hay đầu tháng 6 và hy vọng các cuộc thảo luận cuối cùng sẽ đưa đến việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mà Washington cho là mối đe dọa an ninh cấp bách nhất.

Tại buổi điều trần để được chấp thuận vào chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, Giám đốc CIA Mike Pompeo nói ông lạc quan tin rằng có thể đặt ra các điều kiện tại cuộc họp đó để mang lại kết quả ngoại giao cho cuộc khủng hoảng về việc Triều Tiên chế tạo vũ khí hạt nhân có thể bắn tới đất liền Mỹ.

Ông Pompeo gạt ra những quan ngại là việc chính quyền Mỹ tiến tới điều chỉnh hiệp ước hạt nhân với có thể khiến việc đạt được thỏa thuận với Triều Tiên thêm khó khăn. Ông lập luận rằng ông Kim chú trọng đến những lợi ích của chính mình trong đó có lợi ích kinh tế và “sự bền vững của chế độ,” hơn là những thỏa thuận lịch sử khác.

Ông Pompeo nhấn mạnh mục đích của cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim là làm cho Triều Tiên “từ bỏ”chương trình hạt nhân. Ông Pompeo cho biết sẽ không loại bỏ bất cứ giải pháp nào kể cả giải pháp quân sự.

Đồng thời ông nói ông không cổ súy thay đổi chế độ tại Triều Tiên và chưa bao giờ làm như vậy.

Năm ngoái Triều Tiên tố cáo ông Pompeo nghiêng về chính sách đó sau khi ông phát biểu tại một diễn đàn vào tháng 7 rằng điều quan trọng là tách rời vũ khí hạt nhân của Triều Tiên với “cá nhân nắm giữ quyền kiểm soát loại vũ khí này.”

Tháng 5 năm ngoái, Triều Tiên nói CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc mưu sát bất thành ông Kim Jong Un trong một cuộc diễu hành quân sự tại Bình Nhưỡng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG