Đường dẫn truy cập

Ông Trump chọn nghị sĩ bảo thủ về tài chính làm giám đốc ngân sách


Dân biểu Cộng hòa Mick Mulvaney từ bang South Carolina

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã chọn Dân biểu Đảng Cộng hòa Mick Mulvaney làm giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc của ông, một tín hiệu cho thấy ông Trump định sẽ cắt giảm chi tiêu liên bang mặc dù hứa hẹn sẽ tăng chi tiêu quân sự, bảo vệ những chương trình trợ cấp tốn kém và xây dựng lại cơ sở hạ tầng của đất nước.

Ông Mulvaney là người có chủ trương bảo thủ tài chính. Ông thậm chí còn thúc ép những đồng nghiệp Cộng hòa của mình cắt giảm chi tiêu liên bang quyết liệt hơn nữa.

Trong một thông cáo hôm thứ Bảy loan báo quyết định của mình, ông Trump nói: "Ngay bây giờ chúng ta đang mắc nợ 20 ngàn tỉ đôla, nhưng Mick là nhà lãnh đạo đầy nhiệt huyết với những niềm tin sâu sắc về việc làm thế nào để quản lý tài chính của đất nước chúng ta một cách có trách nhiệm và cứu đất nước chúng ta khỏi chìm trong nợ nần."

Nếu ông Mulvaney được Thượng viện chuẩn thuận làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách thì việc này có thể xoa dịu những lo ngại trong khối những nhà lập pháp có chủ trương bảo thủ về tài chính. Những người này đã nêu nghi vấn về cách thức mà chính quyền của ông Trump sẽ quản lý ngân sách liên bang.

Ông Trump đã hứa sẽ cắt giảm chi tiêu liên bang trong khi củng cố quân đội và bảo lưu những chương trình trợ cấp xã hội được nhiều người sử dụng, chẳng hạn như Medicare và An sinh Xã hội. Ông Trump cũng đã kêu gọi chi tới 1 ngàn tỉ đôla để sửa chữa cơ sở hạ tầng đang trở nên cũ kỹ của đất nước, một ý tưởng mà lâu nay rất được phe Dân chủ ủng hộ.

Ông Mulvaney thuộc một nhóm những nghị sĩ trẻ có lập trường bảo thủ tài chính, được bầu vào Quốc hội vào năm 2010. Ông nhanh chóng được biết tới như một người kiên quyết thắt chặt chi tiêu trong khi đóng vai trò hàng đầu trong một cuộc đối đầu hồi năm 2011 giữa phe Cộng hòa tại Hạ viện và Tổng thống Barack Obama, dẫn tới việc chấp thuận những giới hạn nghiêm ngặt đối với ngân sách.

Ông Mulvaney là một thành viên sáng lập của Khối Tự do Hạ viện, một nhóm những nhà lập pháp Cộng hòa bảo thủ kiên định tại Hạ viện mà hồi năm 2015 đã lật đổ Chủ tịch Hạ viện khi đó là ông John Boehner.

VOA Express

XS
SM
MD
LG