Đường dẫn truy cập

Ông Trump chọn dân biểu Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ


Dân biểu Ryan Zinke, cựu chỉ huy lực lượng Navy SEAL của hải quân Hoa Kỳ.
Dân biểu Ryan Zinke, cựu chỉ huy lực lượng Navy SEAL của hải quân Hoa Kỳ.

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ngày 15/12 đề cử dân biểu Ryan Zinke, một cựu chỉ huy lực lượng Navy SEAL của hải quân Hoa Kỳ, làm Bộ trưởng Nội vụ.

Nếu được Thượng viện xác nhận, đảng viên Cộng hòa Zinke sẽ dẫn dắt cơ quan với hơn 70 ngàn nhân viên trên cả nước và trông coi hơn 20% đất liên bang kể cả các công viên quốc gia như Yellowstone và Yosemite.

Dân biểu Zinke từng đưa ra nhiều quan điểm ủng hộ than đá, loại nhiên liệu hóa thạch phát thải lượng CO2 cao. Sản lượng than đá đã bị cắt giảm nhiều dưới thời Tổng thống Barack Obama vì sự phát triển của các loại nhiên liệu cạnh tranh khác như khí thiên nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Ông Zinke, 55 tuổi, cũng đã giúp đưa ra dự luật mở rộng ưu đãi thuế cho các nhà máy năng lượng chạy bằng than đá chôn khí thải CO2 dưới lòng đất để chống biến đổi khí hậu, một biện pháp được các nhóm hoạt động về than đá và một số tổ chức bảo vệ môi trường dung hòa ủng hộ.

Ông Zinke là người ủng hộ quan điểm giữ đất công dưới quyền sở hữu liên bang, trái với một số đảng viên cùng đảng bên Cộng hòa muốn thúc đẩy tư hữu hóa đất đai hay đặt dưới quyền kiểm soát của các tiểu bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG