Đường dẫn truy cập

Ông Trump chọn con rể làm cố vấn cấp cao


Jared Kushner, con rể của ông Donald Trump, ngày 14/11/2016 tại New York.
Jared Kushner, con rể của ông Donald Trump, ngày 14/11/2016 tại New York.

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đề cử con rể của ông là Jared Kushner làm cố vấn cấp cao. Ngay sau đó, một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ yêu cầu Bộ Tư pháp và các quan chức phụ trách đạo đức kiểm tra xem việc đề cử này có vi phạm luật chống gia đình trị và xung đột lợi ích hay không.

Một luật sư của ông Kushner cho biết ông sẽ thoái toàn bộ vốn đầu tư ở nước ngoài của ông, và rút cổ phần ra khỏi một quỹ đầu tư và một cao ốc văn phòng ở New York. Ông Kushner cũng sẽ từ chức giám đốc điều hành tập đoàn Kushner và nhà xuất bản của tờ New York Observer trước khi ông bắt đầu làm việc trong Nhà Trắng.

Sáu thành viên của Quốc hội đã viết một bức thư cho Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch và Văn phòng Đạo đức của Chính phủ Hoa Kỳ nêu rõ rằng theo luật năm 1967, quan chức nhà nước không thể bổ nhiệm thành viên gia đình vào làm cùng một cơ quan.

Jamie Gorelick, luật sư của ông Kushner nói quy định này không áp dụng cho tổng thống bởi vì theo định nghĩa thì luật chỉ áp dụng cho “cơ quan”, chứ không áp dụng cho Nhà Trắng.

Các nhà lập pháp cũng viết trong thư rằng dù ông Kushner rút tên ra khỏi các khoản đầu tư tài chính sau khi rời các công ty, nhưng những quyền lợi tài chính của ông vẫn còn. Khi ông lập chính sách cho chính phủ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến các quyền lợi đó.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết ông Kushner sẽ đảm nhận các lĩnh vực thương mại, khu vực Trung Đông, và ông sẽ làm việc thân cận với Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và Chiến lược gia trưởng Stephen Bannon.

Khác với các thành viên trong nội các của ôngTrump, vị trí cố vấn của ông Kushner không cần phải được Thượng viện chuẩn thuận.

Ông Kushner 35 tuổi, kết hôn với ái nữ Ivanka của ông Trump.

Vào thứ hai, khi phóng viên hỏi ông Trump về vai trò tương lai của ông Kushner, ông cho biết: "Chúng tôi sẽ nói đến vấn đề này vào ngày thứ Tư." Đó là khi Tổng thống mới đắc cử tổ chức một cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi ông được bầu vào ngày 08 tháng 11.

Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG