Đường dẫn truy cập

Các dịch vụ kinh doanh ở Washington ráo riết chuẩn bị cho ngày đăng quang tổng thống


Công việc chuẩn bị cho Lễ Đăng quang của Tổng thống đắc cử Donald Trump ở phía Tây điện Capitol, thủ đô Washington, ngày 28/12/2016.

Hàng trăm ngàn du khách sẽ đến thủ đô Washington vào ngày 20 tháng 1, tham dự Lễ Đăng quang của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Nhiều người dự định ngoài việc chứng kiến lễ tuyên thệ nhận chức diễn ra tại thềm tam cấp trước Điện Capitol còn tham gia nhiều lễ hội và sự kiện khác như cuộc diễu hành lễ nhậm chức và nhiều nhạc hội. Thông tín viên Deborah Block của đài VOA tường trình về một vài hoạt động kinh doanh ở Washington đang chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội đó.

Từ các khách sạn hảo hạng cho đến các quầy bán hàng lưu niệm mang biểu tượng Tổng thống đắc cử Donald Trump đang ráo riết chuẩn bị đón đám đông ủng hộ tân tổng thống từ khắp nơi trên nước Mỹ về Washington dự Lễ Đăng quang của ông Trump.

Mặc dù một số khách sạn vẫn còn phòng trống, khách sạn cao cấp và đắt tiền nhất ở thủ đô Washington – Khách sạn Four Seasons đã bán hết phòng với giác đặc biệt cao hơn nhiều nhân dịp Lễ Nhậm chức Tổng thống. Phòng hạng Suite Tổng thống giá 16.000 đôla một đêm. Khách ở phòng hạng này 4 ngày trong dịp Lễ Đăng quang sẽ phải trả ít nhất là 64.000 đôla.

Ông David Bernand, tổng quản lý của Khách sạn Four Season nói với đài VOA.

"Các quý khách của chúng tôi thường là những nhân vật đặc biệt nào đó mới chi trả nổi tiền phòng ở đây trong bốn ngày với giá phòng loại thấp nhất là 2.000 đôla một ngày. Khách của chúng tôi rất đa dạng - các chính khách, các nhà doanh nghiệp, các nhà tài chánh ngân hàng, và đủ các ngành."

Các quý khách thiếu vắng đáng chú ý lần này là các nhận vật nổi tiếng ở Hollywood, những người chiếm đa số ở khách sạng này trong hai kỳ Lễ Đăng quang của Tổng thống Barack Obama. Đa số khách đến Four Seasons dự Lễ Đăng quang của ông Trump lần này đến từ các tiểu bang ủng hộ ông Trump. Cũng có một số khách quốc tế.

Khách sạn với giá cao như như vậy, thì mọi dịch vụ cũng phải thật tuyệt vời.

"Chúng tôi phục vụ găng tay sưởi ấm, mũ và vác vật dụng tương tự. Tất cả mọi thứ giúp quý khách của chúng tôi cảm thấy thoải mái."

Khách sạn Four Seasons còn có quà tặng mỗi ngày cho mỗi phòng, và món quà quý nhất sẽ là chiếc hộp đựng văn phòng phẩm làm bằng da trên có khắc ấn của tổng thống bằng vàng 24 karat.

Trong lúc nhiều khách dự Lễ Đăng quang được tặng những món quà đắt tiền đó, nhiều khách khác tìm mua những vật phẩm lưu niệm ít đắt tiền hơn.

Tạo một cửa hàng trong Trung tâm Tiếp đón du khách ở thủ đô Washington, người quản lý cửa hàng dự đoán những vật lưu niệm có biểu tượng ông Trump sẽ bán rất chạy trong tuần Lễ đăng quang. Mặt hàng đang hút khách nhất hiện này là chiếc mũ bóng chày kiểu ông Trump.

Ông Dexter Morse nói với đài VOA:

"Chiếc mũ có chữ ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’ đang bán rất chạy. Chúng tôi không đủ hàng để bán."

Một số khách mua những chiếc mũ đó là các sinh viên đại học ở bang Georgia. Họ là những người ủng hộ ông Trump.

Anh Henry Jones, sinh viên trường Berry ở bang Georgia.

"Tôi cho rằng ông Trump có những điểm tốt và tôi biết ông ấy cũng có những điểm xấu, và có những quan điểm khác biệt mà nhiều người không đồng ý. Nhưng tôi nghĩ ông Trump sẽ mang lại nhiều thứ cho đất nước từ năng lực kinh tế là một nhà kinh doanh của ông. Tôi nghĩ ông Trump sẽ làm được nhiều cho kinh tế của chúng ta."

Anh Henry không phải là người duy nhất nói về chính trị trong cửa hàng lưu niệm. Sau bầu cử, cả những người theo Cộng hòa lẫn Dân chủ đều bày tỏ chính kiến của mình.

Ông Dexter Morse ở Trung tâm Đón tiếp du khách của Washington nói tiếp:

"Khi Ðảng Cộng hòa lên, họ sẽ nói về các vấn đều tiền bạc, ngược lại khi Ðảng Dân chủ lên, họ tìm giải quyết những khó khăn và sẽ nói về những vấn đề dư luận chú ý, chẳng hạn như nếu cắt giảm Obamacare."

Và mặc dù nhiều người ở thủ đô Washington vốn ủng hộ mạnh mẽ Ðảng Dân chủ không hài lòng với ông Donald Trump đến Tòa Bạch Ốc, những người ủng hộ ông Trump đến Washington tham dự lễ hội đăng quang có thể sẽ gửi đi khắp nơi các bưu thiếp mừng sự bầu chọn tổng thống của họ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG