Đường dẫn truy cập

Ông Trump cam kết ủng hộ Israel


Tỉ phú Trump phát biểu trước hội nghị thường niên của Ủy ban Công vụ Mỹ Israel (AIPAC),

Ứng viên tổng Thống dẫn đầu bên Đảng Cộng Hoà Donald Trump ca ngợi Israel là ‘nền dân chủ duy nhất tại Trung Đông’ và đả kích thoả thuận hạt nhân với Iran là một ‘thảm hoạ’, khi ông ngỏ lời trước tổ chức lớn nhất ở Mỹ cổ vũ cho những chính sách thân thiện với Israel.

Phát biểu trước hội nghị thường niên của Ủy ban Công vụ Mỹ Israel (AIPAC), tỷ phú Trump nói: “Tôi là một người mới tham gia chính trị, nhưng không mới đối với chính sách hậu thuẫn cho quốc gia Do Thái.”

Tất cả các ứng cử viên tổng thống đều phát biểu tại diễn đàn này, ngoại trừ một người.

Bài diễn văn của ông Trump được đặc biệt theo sát, vì ông đã từng đưa ra nhiều bình luận gây quan ngại cho những người ủng hộ Israel. Tuy nhiên tỷ phú địa ốc trực ngôn này đã tránh gây tranh cãi, và thay vào đó về phần lớn tập trung vào những điểm thảo luận thường lệ.

Ông Trump nói ưu tiên hàng đầu của ông là phá vỡ thoả thuận hạt nhân thảm hại với Iran. Ông nói ông hoạt động trong doanh trường đã lâu và đã quen với những cuộc thương lượng, theo ông thì thoả thuận hạt nhân với Iran sẽ có hậu quả thảm khốc cho nước Mỹ, cho Israel và toàn vùng Trung Đông.

Ông Trump cũng thề sẽ phủ quyết bất cứ nghị quyết nào của Liên Hiệp Quốc nhằm ‘áp đặt ý muốn’ của cơ quan này đối với Israel, và cho hay ông sẽ dời sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới nơi ông gọi là “thủ đô vĩnh viễn của nhân dân Do thái, là Jerusalem.”

Nhiều người tham hội trước đó đã đe doạ sẽ bỏ ngang hội nghị AIPAC để phản đối bài diễn văn của ông Trump. Nhưng thay vào đó, đám đông vỗ tay một cách lịch sự trong khi ông Trump đọc bài diễn văn soạn sẵn được chiếu lên một màn hình, một điều hiếm xảy ra đối với ứng cử viên tổng thống Mỹ thường phát biểu tuỳ hứng.

Bên ngoài, một nhóm các giáo sĩ Do thái tổ chức một cuộc biểu tình với chủ đề “Tập hợp chống Hận thù”. Nhiều người khác cũng tụ tập để bày tỏ sự chống đối đối với ông Trump, kể cả một số người chống đối hội nghị AIPAC.

XS
SM
MD
LG