Đường dẫn truy cập

Ông Trump bỏ Iraq khỏi lệnh cấm du hành


Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm du hành tại Ngũ Giác Đài ở Washington, 27/1/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm du hành tại Ngũ Giác Đài ở Washington, 27/1/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh mới vào thứ Hai đình chỉ việc nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh đối với người dân đến từ 6 quốc gia mà người Hồi giáo chiếm đa số.

Đây là phiên bản được điều chỉnh của sắc lệnh mà ông Trump đã ký hồi cuối tháng 1, với lập luận rằng động thái này là cần thiết để xem xét lại cả quá trình rà soát và bảo vệ an ninh của nước Mỹ. Sắc lệnh cấm những người từ Iraq, Iran, Syria, Libya, Yemen, Somalia và Sudan nhập cảnh vào Mỹ.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết sắc lệnh mới sẽ bỏ Iraq ra khỏi danh sách trên và những nước còn lại khác sẽ vẫn bị áp dụng lệnh cấm tạm thời.

Lệnh cấm tạm thời đối với người tị nạn cũng sẽ nằm trong nội dung của sắc lệnh mới, nhưng người Syria sẽ không còn bị áp đặt riêng một lệnh cấm vô thời hạn nữa.

Sắc lệnh đã được xem xét trong nhiều tuần lễ, với giả định là nó sẽ được ký vào bất cứ lúc nào. Lịch làm việc chính thức của ông Trump trong ngày thứ Hai không đề cập gì đến việc ký sắc lệnh. Nhiều sắc lệnh trước đó đã có trong lịch làm việc hàng ngày của Tòa Bạch Ốc.

Lệnh của ông Trump bị chặn, di dân tranh thủ bay đến Mỹ (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:15 0:00

Một tòa phúc thẩm liên bang đã cấm thực thi sắc lệnh ban đầu, một động thái mà chính quyền Trump đang chống lại trong lúc thực hiện phiên bản sửa đổi của sắc lệnh trên. Những thách thức về pháp lý mà nhiều tiểu bang đưa ra cuối cùng sẽ được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ quyết định.

Lệnh cấm du hành đã gây ra hỗn loạn tại các sân bay ở nhiều nơi trên thế giới khi các giới chức nhập cư tìm cách xác định liệu sắc lệnh có ảnh hưởng đến các du khách mang thẻ xanh và đã được cấp thị thực trước đó hay không. Bộ An ninh Nội địa sau đó khẳng định những người đã có visa được cấp trước đó sẽ được phép nhập cảnh. Các giới chức Hoa Kỳ cũng cho biết phiên bản sắc lệnh mới cũng sẽ phân định rõ ràng điều này.

Cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Michael Chertoff nói với đài VOA rằng ông hy vọng tổng thống sẽ đưa ra một sắc lệnh “có ý nghĩa mà không gây khó khăn cho những người không nên bị bắt giữ lại”.

Sắc lệnh ban đầu của ông Trump cũng miễn trừ những người thuộc tôn giáo thiểu số, cho rằng họ có thể được xem là người tị nạn nếu bị đàn áp tôn giáo. Những người chỉ trích nói tổng thống đang giúp cho người theo Kitô giáo trong lúc loại những người Hồi giáo ra. Phiên bản sắc lệnh mới dự kiến sẽ bỏ điều khoản này.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đề xuất sẽ cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Đề nghị này sau đó đã được ông thay đổi thành ngăn chặn người dân từ các nước có liên hệ với khủng bố nhập cảnh vào Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG