Đường dẫn truy cập

Thỉnh cầu của một người tị nạn


Người tị nạn ở miền bắc Syria.

Trong khi thế giới đang chờ sắc lệnh sửa đổi về di trú của Tổng thống Donald Trump thì chương trình nhận người tị nạn vào Mỹ tiếp tục bị quên lãng. VOA đã nói chuyện với một người tị nạn Kurd sinh ra ở Syria về những trải nghiệm bi kịch bản thân của bà dẫn tới việc bà trở thành một người tích cực vận động cho chính sách mở cửa với người tị nạn trên toàn thế giới.

Hình ảnh thi thể cậu bé Alan Kurdi 3 tuổi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã làm cho thế giới chú ý đến hậu quả bi thảm của cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Syria.

Người cô của Alan, bà Tima Kurdi, sinh ra và lớn lên ở Syria, nói bi kịch của gia đình bà cũng là một lời kêu gọi phải hành động:

"Nhưng vài tháng sau đó, mọi người lại trở về với công việc và sinh hoạt thường ngày của họ và lãng quên những người tị nạn đang chịu bao thống khổ. Một năm rưỡi sau đó, tôi tiếp tục nói lên tiếng nói của người dân chúng tôi."

Giờ đây là một công dân Canada, bà Kurdi nói bà cảm thấy có nghĩa vụ phải tranh đấu cho người tị nạn và những gia đình như gia đình của bà – họ thường phải đánh đổi mạng sống của mình để có được một cơ hội cho một tương lai tốt đẹp hơn. Bà Kurdi:

"Không một nước nào nên đóng cửa biên giới của mình trước người tị nạn. Những người tị nạn đó – họ đang chạy trốn ISIS, trốn chạy khủng bố. Người tị nạn không phải là những tên khủng bố. Họ là những gia đình với những đứa trẻ và họ không còn nơi nào để nương tựa. Họ đã bị buộc phải rời bỏ quê hương, đất nước của họ vì chiến tranh, chứ không phải là lựa chọn của họ, và đó là lựa chọn mà không ai muốn."

Bà Kurdi đã tìm được sự đồng cảm từ nghị sỹ Quốc hội Mỹ Tulsi Gabbard của Hawaii, một người mạnh mẽ chỉ trích chủ trương lật đổ chế độ ở Syria và đã đề xuất luật cấm việc cung cấp tài chính cho các nhóm nổi dậy ở nước ngoài.

Trong tuần này, theo lời mời của Dân biểu Gabbard, bà Kurdi đã tới thủ đô Washington tham dự buổi phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội của tổng thống Trump.

Với việc sắc lệnh sửa đổi về di trú của tổng thống dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới, tương lai của chương trình người tị nạn vào Mỹ tiếp tục vô định.

Bà Kurdi nói bài phát biểu của tổng thống cho phép bà lạc quan một cách dè dặt về tương lai:

"Chúng ta cần tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt điều này. Chúng ta cần phải tìm ra một giải pháp. Và tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ không ủng hộ chủ trương thay đổi chế độ ở Syria, và tìm ra một giải pháp chính trị để chấm dứt sự thống khổ mà những người dân Syria đang phải chịu đựng."

VOA Express

XS
SM
MD
LG