Đường dẫn truy cập

Mẹ-con vào Mỹ bất hợp pháp có thể bị chia lìa


Hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico.
Hàng rào biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Mẹ con dắt díu nhau vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp có thể sẽ bị chia lìa, theo một đề nghị đang được Bộ An ninh Nội địa xem xét.

Reuters dẫn nguồn tin từ 3 giới chức chính phủ cho hay đề nghị này một phần nhằm cản chân các bà mẹ đưa con vào Mỹ trái phép.

Theo đó, giới hữu trách cũng được phép câu lưu các bậc phụ huynh trong khi họ tranh tụng về việc bị trục xuất hay đang chờ được trình bày hoàn cảnh. Còn con cái họ sẽ được giám sát bảo hộ với Bộ phụ trách các dịch vụ sức khỏe và nhân sinh, trong điều kiện ‘giới hạn tối thiểu nhất’ cho tới khi các em được chăm lo bởi họ hàng ở Mỹ hay có được một người giám hộ do nhà nước bảo trợ.

Hiện giờ, các gia đình đang tranh tụng về việc bị trục xuất hay đang đệ đơn xin quy chế tị nạn thường không bị giam giữ lâu và được phép lưu lại trên đất Mỹ cho tới khi nào trường hợp của họ được giải quyết. Một phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang cấm không cho cầm giữ trẻ em quá lâu.

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi chấm dứt tình trạng ‘bắt rồi thả’, theo kiểu di dân vào Mỹ bất hợp pháp được phóng thích cho sống trên đất Mỹ trong lúc chờ đợi các tiến trình pháp lý.

Các Bộ liên quan trong đề nghị mới vừa kể cũng như Tòa Bạch Ốc chưa đưa ra bình luận.

Từ đầu tháng 10 năm ngoái đến cuối tháng Giêng năm nay, có khoảng 54 ngàn trẻ em và thân nhân bị chặn bắt, tăng hơn gấp đôi con số cùng kỳ năm trước.

Phe Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cho rằng các bà mẹ sẵn sàng dắt con thực hiện các chuyến vượt biên nguy hiểm vì biết chắc rằng họ chỉ bị giam giữ trong một thời gian ngắn rồi sẽ được phóng thích trong khi tiến trình pháp lý xử lý trục xuất kéo dài rất lâu.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền cho di dân nói những điều kiện nghèo khó và bạo động ở Trung Mỹ khiến các bà mẹ phải dắt díu con cái vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ, và vì vậy, họ nên được cấp quy chế tị nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG