Đường dẫn truy cập

Ông Tillerson lo ngại Nga, TQ, và nhận thức mối đe dọa của biến đổi khí hậu


Ông Rex Tillerson trong buổi điều trần chuẩn thuận trước Thượng viện tại Điện Capitol ở Washington, 11/1/2017.
Ông Rex Tillerson trong buổi điều trần chuẩn thuận trước Thượng viện tại Điện Capitol ở Washington, 11/1/2017.

Ông Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm bộ trưởng ngoại giao, tại buổi điều trần chuẩn thuận trước Thượng viện đã bày tỏ lo ngại về những hành động của Nga trên thế giới. Ông cũng phát biểu rằng Hoa Kỳ cần phải có một cách tiếp cận mới để đối phó với Trung Quốc.

Những lo ngại về biến đổi khí hậu đã khiến nhiều người kéo đến biểu tình tại một trạm xăng dầu Exxon ở Capital Hill, cách trụ sở Quốc hội hai dãy phố, nơi cựu chủ tịch công ty dầu khí Exxon-Mobil, ông Rex Tillerson trả lời chất vấn trong cuộc điều trần chuẩn thuận trước Thượng viện cho chức ngoại trưởng Mỹ sắp tới.

Nhưng đa số câu hỏi của các thượng nghị sĩ xoáy vào các mối quan hệ của ông Tillerson với Nga. Trong thời gian lãnh đạo Exxon-Mobil, ông Tillerson đã thương lượng nhiều hợp đồng làm ăn với các công ty dầu khí của Nga. Các thượng nghị sĩ muốn biết ông Tillerson sẽ đối phó như thế nào với một nước bị cáo buộc đã tấn công tin tặc các chính trị gia Mỹ và đe dọa các đồng minh của Hoa Kỳ.

Ông Tillerson nói: "Trong những lãnh vực hợp tác với Nga dựa trên lợi ích chung khả dĩ, chẳng hạn như ngăn chặn mối đe dọa khủng bố toàn cầu, chúng ta nên khai thác các lãnh vực đó. Trong những lãnh vực có xung đột, chúng ta nên kiên định bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh. Nga phải biết rằng chúng ta phải bảo đảm các cam kết của chúng ta và các cam kết của các đồng minh của chúng ta, và Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của họ."

Nói về quan hệ hợp tạc giữa Washington và Bắc Kinh, ông Tillerson nói Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn nữa để chứng tỏ là một đối tác đáng tin cậy. Ông cho biết:

"Việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trên Biển Đông là hành động phi pháp chiếm lãnh thổ đang tranh chấp bất chấp các quy tắc quốc tế. Cách hành xử trong thương mại và kinh tế của Trung Quốc không hoàn toàn tuân thủ những cam kết trong các thỏa ước toàn cầu. Họ đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta, tấn công và bành trướng trong thế giới kỹ thuật số."

Những người biểu tình bày tỏ lo ngại về biến đổi khí hậu đã làm gián đoạn cuộc điều trần mấy lần. Ông Tillerson nói ông nhận biết về những rủi ro do tình trạng trái đất ấm dần lên đặt ra và ông trình bày với các nhà lập pháp rằng điều quan trọng là Hoa Kỳ tiếp tục duy trì vị trí của mình trong bàn hội nghị thế giới về vấn đề biến đổi khí hậu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG