Đường dẫn truy cập

Tranh luận trực tiếp: Ông Romney đẩy Tổng thống Obama vào thế thủ


Ửng cử viên Ðảng Cộng hòa Mitt Romney và Tổng thống Barack Obama tại cuộc tranh luận đầu tiên tại Ðại học Denver, ngày 3/10/2012
Ửng cử viên Ðảng Cộng hòa Mitt Romney và Tổng thống Barack Obama tại cuộc tranh luận đầu tiên tại Ðại học Denver, ngày 3/10/2012
Tổng thống Obama và đối thủ đảng Cộng Hòa Mitt Romney đã xung đột về vấn đề thuế khóa, chăm sóc y tế, và cách nào là tốt nhất để tạo công ăn việc làm trong buổi đầu tiên của 3 cuộc tranh luận. Thông tín viên VOA Jim Malone tường thuật từ Washington.

Cuộc tranh luận ở Denver bắt đầu bằng một cái bắt tay thân thiện.

Chúng ta có 43 tháng liền với tỷ lệ thất nghiệp trên 8%. Nếu tôi làm tổng thống, tôi sẽ giúp tạo 12 triệu công ăn việc làm mới ở nước này.”...
Mitt Romney.
Nhưng chẳng mấy chốc Tống thống Barack Obama và ông Mitt Romney đã đi vào đề tài chính của cuộc vận động là vấn đề kinh tế.

Ông Romney nói: “Tôi không thắc mắc chút nào là nếu tổng thống tái đắc cử thì quý vị sẽ tiếp tục nhìn thấy giới trung lưu bị đè nén thêm với thu nhập thấp và giá cả tăng cao. Tôi sẽ làm cho thu nhập tăng trở lại. Quý vị sẽ thấy tình trạng thất nghiệp triền miên. Chúng ta có 43 tháng liền với tỷ lệ thất nghiệp trên 8% Nếu tôi làm tổng thống, tôi sẽ giúp tạo ra 12 triệu công ăn việc làm mới ở nước này.”

Ông Romney cực lực chỉ trích thành tích của tổng thống về công ăn việc làm, về việc tịch thu nhà cửa và những hành vi quá đáng ở Wall Street, nhiều lúc đặt tổng thống vào thế thủ với hy vọng thu hẹp khoảng cách biệt xít xao trong các cuộc thăm dò công luận.

Nhưng về phần mình, ông Obama cam kết tiếp tục cuộc tranh đấu nếu ông tái đắc cử vào tháng 11

“Tôi đã hứa là sẽ tranh đấu từng ngày một nhân danh người dân Mỹ, giới trung lưu và tất cả những người cố gắng gia nhập giới trung lưu. Tôi đã giữ đúng lời hứa đó và nếu quý vị bỏ phiếu cho tôi, thì tôi hứa tôi cũng sẽ tranh đấu cật lực trong một nhiệm kỳ thứ hai...
Barack Obama.
Tổng thống Obama nói: “4 năm trước, tôi đã nói tôi không phải là người toàn hảo, và tôi sẽ không phải là một vị tổng thống toàn hảo, và đó có lẽ là một lời hứa mà thống đốc Romney nghĩ là tôi đã giữ đúng. Nhưng tôi cũng hứa là sẽ tranh đấu từng ngày một nhân danh người dân Mỹ, giới trung lưu và tất cả những người cố gắng gia nhập giới trung lưu. Tôi đã giữ đúng lời hứa đó và nếu quý vị bỏ phiếu cho tôi, thì tôi hứa tôi cũng sẽ tranh đấu cật lực trong một nhiệm kỳ thứ hai.”

Các ứng cử viên cũng xung đột về vấn đề cải tổ chăm sóc sức khỏe. Thành quả đặc biệt của ông Obama nhằm đem lại bảo hiểm y tế cho hàng triệu người và cắt giảm chi phí dài hạn.

Ông Romney gọi luật này là một thứ giết chết công ăn việc làm.

Tổng thống nêu ra rằng cảm hứng cho đạo luật chăm sóc sức khỏe của ông phát xuất từ một bộ luật đã được thông qua tại tiểu bang Massachusetts dưới thời ông Romney làm thống đốc.

Ông Obama nói: “Ðiểm trớ trêu là chúng ta đã thấy mô hình này có tác dụng tốt ở Massachusetts bởi vì thống đốc Romney đã đạt hiệu quả tốt khi hợp tác với các đảng viên Dân chủ trong tiểu bang để thành lập cái mà chủ yếu là mô hình y hết và kết quả là mọi người đều có bảo hiểm ở đó. Nó đã không giết chết công ăn việc làm.”

Hai ông cũng xung đột về vấn đề hai sẽ là người lãnh đạo mạnh hơn và làm cách nào để đoàn kết người Mỹ lại với nhau.

Ông Romney nói: “Những gì đang xảy ra ở Trung Ðông? Có các diễn biến trên khắp thế giới và thực sự đáng quan tâm và người theo đảng Cộng Hòa và người theo đảng Dân chủ đều yêu mến nước Mỹ, nhưng chúng ta cần phải có lãnh đạo.”

Tổng thống Obama nói: “Triết lý của tôi là tôi sẽ tiếp thu ý kiến của bất cứ ai, Dân chủ hay Cộng hòa, chừng nào mà họ quảng bá cho mục tiêu là làm cho các gia đình trung lưu vững mạnh hơn và đem lại các bậc thang cơ hội cho giới trung lưu.”

Cuộc tranh luận chỉ tập trung vào các vấn đề trong nước, nhưng 2 cuộc tranh luận còn lại sẽ tập trung ít nhất phần nào vào các chính sách đối ngoại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG