Đường dẫn truy cập

Ông Pompeo cam kết tái thiết Bộ Ngoại giao Mỹ


Ông Mike Pompeo giám đốc CIA trong buổi điều trần ngày 12/4/2018 tại Ủy ban Ngoại giao Thượng viện để được chuẩn thuận trong chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Mike Pompeo, người được đề cử làm Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, ngày 12/3 cam kết tái thiết Bộ Ngoại giao trước những tổn thất về nhân sự với sự ra đi của một số nhà ngoại giao cao cấp và trước tình trạng Bộ này đang cảm thấy bị gạt ra bên lề trong những quyết định về chính sách ngoại giao dưới chính quyền Trump.

Việc tái tổ chức và tuyển dụng người mới bị cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson cho ngưng lại đã làm cho nhân viên mất tinh thần, với những chỗ trống trong những vị trí đa phần được điền khuyết bởi những ứng cử viên chính trị.

Ông Pompeo, Giám đốc CIA, nói trong vai trò mới, ông sẽ khẩn trương làm việc để lấp đầy khoảng cách.

Cuộc điều trần của ông Pompeo tại Quốc hội để được chuẩn thuận đề cử bị gián đoạn lúc đầu bởi khoảng gần một chục người biểu tình hô các khẩu hiệu “Không chấp nhận Pompeo, không chấp nhận chiến tranh.”

Tổng thống Trump có mối quan hệ nồng ấm với ông Pompeo trong những cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc trong năm đầu nhiệm kỳ và ông tin là vị cựu dân biểu Cộng hòa này sẽ chia sẻ với ông nhiều quan điểm về thế giới hơn là ông Tillerson, người đã nhiều lúc bất đồng với Tổng thống.

Các Thượng nghị sĩ nói họ muốn đảm bảo là ông Pompeo sẽ có khả năng ‘trụ’ với ông Trump và họ đồn dập hỏi ông về vấn đề này.

Trong số những vấn đề ông Pompeo bị chất vấn nhiều nhất là Tổng thống Trump có nói gì với ông về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay không.

Ông Pompeo thừa nhận là Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã phỏng vấn ông về việc các phụ tá của chiến dịch tranh cử cho Trump có thông đồng với Nga hay không, nhưng ông từ chối thảo luận chi tiết.

XS
SM
MD
LG