Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf sắp ra tòa về tội mưu phản


Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tuyên bố cáo trạng đối với ông là vô căn cứ và là kết quả của một cuộc trả thù chính trị.
Trước khi ra tòa về tội mưu phản, cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tuyên bố cáo trạng đối với ông là vô căn cứ và là kết quả của một cuộc trả thù chính trị. Thông tín viên VOA Ayaz Gul tường trình từ Islamabad.

Trong một thông điệp đặc biệt bằng video gửi đến một cuộc họp của hơn 200 tướng lãnh về hưu ở Islamabad ngày thứ ba, cựu chỉ huy quân đội Pakistan, ông Pervez Musharraf cam kết sẽ “anh dũng” đối mặt với vụ xử ông về tội phản nghịch và các thách thức pháp lý khác để chứng tỏ những cáo buộc ông là sai.

Ông Musharraf nói: “Tất cả những lý lẽ này đều được dựng lên. Tôi chưa làm điều gì cho chính bản thân tôi, cho lợi ích của gia đình tôi. Tôi chỉ hành động vì đất nước và nhân dân. Và tất cả những lý lẽ này đều là bịa đặt và qua cuộc đấu tranh pháp lý này tôi sẽ phơi bầy điều đó.”

Vụ xét xử ông Musharraf về tội mưu phản thoạt đầu định bắt đầu vào tuần trước nhưng một lời hăm dọa đánh bom đã ngăn ông không đến dự. Toà án đặc biệt với 3 thẩm phán đã hoãn phiên xử và vị cựu tướng lãnh dự trù sẽ ra toà trong ngày hôm nay thứ tư.

Nhà chức trách Pakistan cho hay họ đã tiến hành các biện pháp an ninh nghiêm nhặt để bảo đảm phiên toà tiếp tục. Ông Musharraf có thể lãnh án tử hình nếu bị xét là có tội. Toán biện hộ cho ông đã thách thức sự vô tư của các thẩm phán và trong bài phát biểu hôm qua, ông Musharraf gợi ý rằng ông đã bị đối xử bất công.

Ông Musharraf nói: “Bản thân tôi hy vọng và trông đợi công lý sẽ được thi hành trong tương lai.”

Vụ xử một cứu tướng lãnh quân đội chưa từng có tại một quốc gia mà các sĩ quan quân đội đã nghiễm nhiên được hưởng quyền miễn tố không bị đưa ra xét xử tại các tòa án dân sự.

Ông Musharraf đã tuyên bố rằng quân đội bất bình trước sự đối xử mà ông phải gánh chịu và rằng ông vẫn còn được sự hậu thuẫn của cơ chế nhiều thế lực nhất ở Pakistan.

Ông Musharraf lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính của quân đội năm 1999 qua việc lật đổ Thủ tướng Nawaz Sharif, nay đã trở lại chức vụ. Cáo trạng phản nghịch nhắm vào ông Musharraf có liên quan đến những ngày chót tại chức của ông vào năm 2007, khi ông áp đặt một lệnh khẩn cấp ở Pakistan và bãi chức hàng chục quan tòa.

Vị cựu tổng thống này đã rời chức vào năm 2008 và vài tháng sau đã rời khỏi nước tự ý sống lưu vong.

Ông Musharraf về nước hồi tháng 3 với ý định tham gia cuộc bầu cử quốc hội nhưng bị cấm không cho tham gia. Kể từ khi đó, ông đã phải đối mặt với một loạt các cáo trạng hình sự, kể cả tội sát nhân. Ông bị quản thúc tại gia nhiều tháng nhưng được tại ngoại hầu tra trong mọi vụ.

Cựu thủ lãnh quân đội 70 tuổi này sống tại căn nhà ở nông trại ngay bên ngoài Islamabad được canh phòng cẩn mật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG