Đường dẫn truy cập

Ông McCain nhớ về ‘giờ phút đen tối nhất’ ở Việt Nam


Thượng nghị sĩ John McCain trong buổi nhận Huân chương Tự do ở Philadelphia ngày 16/10/2017.
Thượng nghị sĩ John McCain trong buổi nhận Huân chương Tự do ở Philadelphia ngày 16/10/2017.

Thượng nghị sĩ John McCain mới đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm ngày ông bị bắt tại Việt Nam, dẫn đến 5 năm làm tù binh và bị tra tấn trong nhà tù Hà Nội sau đó.

Viết trên trang Facebook hôm 26/10, ông McCain bày tỏ: “Thật khó tin, ngày này 50 năm trước, chiếc A-4 Skyhawk của tôi đã bị bắn hạ ở miền Bắc Việt Nam”.

Ông nói thêm: “Vinh dự lớn lao của đời tôi là được đồng hành phụng sự với những anh hùng ở Việt Nam, những người Mỹ mà tình đồng đội, sự dũng cảm và kiên cường của họ trước những khó khăn to lớn đã động viên chúng tôi chống lại những kẻ bắt giữ và tìm được sức mạnh và hy vọng ngay trong những giờ phút đen tối nhất”.

Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa còn đăng kèm một đoạn video với các bản tin tư liệu, hình ảnh và phát biểu của những binh sĩ Mỹ khác đã bị bắt làm tù binh cùng với ông ở nơi mà họ gọi là “Hilton của Hà Nội”. Ông John McCain bị bắt vào năm 1967 và bị tra tấn nhiều lần trong suốt hơn 5 năm bị giam giữ.

Một trong những bạn tù của ông, Đại tá Tom Moe, cho biết trong đoạn phim:

“Tôi đã gặp John McCain trong nhà tù ở Hà Nội khi tôi nhìn thấy ông qua một lỗ nhỏ trên cửa phòng giam, và tôi thấy sự can đảm và sức chịu đựng đáng kinh ngạc của ông ấy trong điều kiện khó tin nhất”.

Đại tá Moe kể thêm: “Bản thân tôi quan sát ông ấy trải qua những tình cảnh này. Ông ấy kiên quyết chống lại kẻ thù, không những từ chối việc được phóng thích sớm mà còn giữ được lòng dũng cảm và sự phản kháng cho tới ngày chúng tôi trở về”.

Hồi đầu năm nay, Thượng nghị sĩ McCain được chẩn đoán mắc bệnh u não.

Sự kiện Thượng nghị sĩ McCain kỷ niệm 50 năm ngày bị bắt diễn ra giữa bối cảnh vẫn có nhiều căng thẳng giữa ông và Tổng thống Donald Trump.

Trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ từng viện dẫn vụ Thượng nghị sĩ McCain bị bắt tại Việt Nam với ngụ ý rằng đó là sự yếu kém.

“Ông ấy là một anh hùng trong chiến tranh bởi vì ông ấy bị bắt”, ông Trump nói vào năm 2015. “Tôi thích những người không bị bắt”.

Theo CNN, Tổng thống Donald Trump, người đã theo học tại Học viện Quân sự New York thời thanh niên, đã 5 lần hoãn đi nghĩa vụ quân sự trong thời Chiến tranh Việt Nam, trong đó có một lần được hoãn vì lý do sức khỏe sau khi ông được chẩn đoán bị gai ở xương chân.

Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bất đồng với chính quyền Trump về nhiều vấn đề lớn.

Trong một bài phát biểu mới đây, ông McCain đưa ra cảnh báo về “chủ nghĩa dân tộc nửa vời và giả mạo” và nguy cơ Hoa Kỳ từ bỏ trách nhiệm lãnh đạo toàn cầu.

Tổng thống Trump đã cảnh báo ông McCain “phải cẩn thận”: “Tôi rất tốt đẹp. Tôi rất, rất tốt đẹp. Nhưng lúc nào đó tôi sẽ đáp trả, và mọi chuyện sẽ không đẹp đâu”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG