Đường dẫn truy cập

Hai TNS Mỹ ủng hộ kế hoạch về Syria của Tổng thống


Thượng nghị sĩ John McCain (trái) và Lindsey Graham sau cuộc họp với Tổng thống Obama về tình hình Syria, ngày 2/9/2013.
Thượng nghị sĩ John McCain (trái) và Lindsey Graham sau cuộc họp với Tổng thống Obama về tình hình Syria, ngày 2/9/2013.
Hai thượng nghị sĩ có nhiều thế lực ở Thượng viện Mỹ cho biết chính phủ của Tổng thống Obama đang có một kế hoạch rõ ràng để tăng cường sức mạnh của phe chống đối ở Syria và góp phần loại bỏ Tổng thống Bashar al-Assad ra khỏi quyền lực.

Hai thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham, thuộc đảng Cộng hòa, là những người lâu nay vẫn ủng hộ cho những hành động mạnh mẽ chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Họ đã họp với Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ hai, hai ngày sau khi ông Obama nói rằng ông muốn có sự chấp thuận của Quốc hội trước khi phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Syria vì đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân.

Ông McCain kêu gọi quốc hội ủng hộ kế hoạch của Tổng thống.

"Nếu Quốc hội bác bỏ một nghị quyết như thế này, sau khi vị Tổng thống của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ đã cam kết hành động, thì chúng ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả vô cùng tai hại. Uy tín của quốc gia này, đối với bạn bè cũng như đối với đối thủ, sẽ bị tiêu tan, và điều đó chẳng những ảnh hưởng tới vị tổng thống này mà còn ảnh hưởng tới các vị tổng thống trong tương lai."

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm nay sẽ bắt đầu cuộc điều trần về cách ứng phó với Syria. Ông McCain và ông Graham đã chỉ trích chính phủ của Tổng thống Obama là không hành động nhanh chóng hơn ở Syria qua việc vũ trang cho các chiến binh của phe nổi dậy. Hai thượng nghị sĩ này nói rằng quân đội Syria đã nhận vũ khí từ Nga và Iran trong hai năm nay, làm cho họ chiếm được ưu thế trong cuộc chiến.

Trong khi đó, hai nhà lập pháp Nga đã họp với Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ hai để bàn về việc cử một phái đoàn quốc hội đến Washington nhằm hối thúc các nhà làm luật ở Mỹ đừng ủng hộ bất kỳ hành động quân sự nào ở Syria.

Chủ tịch Thượng viện Nga, bà Valentina Matvienko, phát biểu như sau.

"Các đại biểu của Hội đồng Liên bang và Viện Duma đã bày tỏ quan tâm sâu sắc về tình hình ở Syria. Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ chính sách mà Tổng thống Putin đang theo đuổi là không thể can thiệp mà không có sự đồng ý của Liên hiệp quốc, không có nghị quyết của Liên hiệp quốc, không có lý do nào để làm như vậy. Không ai có thể vi phạm luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã nói tới loan báo của Tổng thống Mỹ là ông ấy sẽ mưu tìm sự chấp thuận của Quốc hội đối với một cuộc tấn công có thể thực hiện ở Syria. Chúng tôi nghĩ rằng quốc hội hai nước nên đóng góp một cách tích cực hơn cho vấn đề này."

Ông Putin nói rằng ý kiến đó “rất đúng lúc và chính xác.” Nga, một đồng minh lâu đòi của Syria, đã nêu nghi vấn về tính chất khả tín của những bằng chứng của Mỹ là chính phủ Assad đã dùng vũ khí hóa học tấn công thường dân.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ Le Figaro ở Pháp, ông Assad nói rằng tố cáo cho rằng quân đội của ông đã sử dụng hơi độc là phi lý.

Hôm nay, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon sẽ thuyết trình cho các nước thành viên Hội đồng Bảo an về những diễn tiến mới nhất ở Syria.

Một toán thanh sát viên Liên hiệp quốc đã thu thập các mẫu đất và những mẫu xét nghiệm từ các nạn nhân của vụ tấn công gần Damascus hồi tháng trước. Hơn 1.400 người thiệt mạng trong vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG