Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên chống gậy tái xuất hiện


Hãng thông tấn Trung ương cho đăng hình ông Kim Jong Un chống gậy đến thăm một khu dân cư và một học viện, ngày 14/10/2014.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện lại trên truyền thông nhà nước lần đầu tiên trong vòng 40 ngày với một cây gậy. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên William Gallo của đài VOA.

Hãng thông tấn Trung ương của Bắc Triều Tiên hôm nay cho biết ông Kim Jong Un đã đến thăm một khu dân cư và một học viện để đưa ra những sự hướng dẫn cụ thể, một việc mà nhà lãnh đạo trẻ này vẫn thường làm từ bấy lâu nay.

Hãng thông tấn Trung ương, cùng với tờ báo chính của Bắc Triều Tiên là tờ Rodong Sinmun, đã cho đăng một số bức hình cho thấy ông Kim Jong Un tươi cười với một cây gậy màu đen mà ông cầm bằng tay trái.

Các bản tin không cho biết những tấm hình đó được chụp khi nào và cũng chẳng đề cập gì đến sự vắng bóng khá lâu của ông và tại sao ông phải chống gậy.

Sự vắng bóng của ông Kim, nhân vật được nhiều người Bắc Triều Tiên xem như thần thánh, đã tạo ra những lời đồn đoán trên trường quốc tế là ông bị bệnh nặng hoặc gặp phải những vấn đề chính trị nghiêm trọng.

Ông Lim Jae Chun, một nhà nghiên cứu về Bắc Triều Tiên của Đại học Cao Ly ở Seoul, nói với đài VOA rằng Bình Nhưỡng có thể đã phổ biến những bức hình để đáp lại những lời đồn đoán.

"Tôi nghĩ rằng những tấm hình đó có ích cho việc loại bỏ những sự đồn đoán là ông ấy đã bị lật đổ hoặc đã chết. Đối với lời đồn đoán về vấn đề sức khỏe, những tấm hình này chứng minh một cách rõ ràng là ông ấy có vấn đề sức khỏe. Nhưng đó không phải là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng."

Ông Kim Jong Un, năm nay độ 30 hay 31 tuổi, đã lên nắm quyền năm 2011 sau khi thân phụ ông là ông Kim Jong Il qua đời. Ông xuất hiện công khai lần cuối vào ngày 3 tháng 9 khi đến xem một buổi trình diễn nhạc trẻ của ban Moranbong. Ban nhạc này có 5 phụ nữ trẻ, toàn là người do chính ông Kim chọn lựa.

Sau đó ông đã không tới dự nhiều sự kiện chính trị quan trọng, trong đó có một phiên họp của quốc hội hồi cuối tháng 9 và một buổi lễ hôm thứ sáu tuần trước để kỷ niệm ngày thành lập của Đảng Lao động Triều Tiên đương quyền.

Hai tháng trước đó, người ta trông thấy nhà lãnh đạo dáng dấp béo tốt này đi đứng không bình thường trên khán đài tại lễ giỗ thứ 20 của ông Kim Il Sung, người sáng lập Bắc Triều Tiên và là ông nội của ông.

Không lâu sau đó, một đoạn phim tài liệu trên đài truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên đề cập một cách qua loa là ông Kim Jong Un “không được khỏe”.

Các giới chức Nam Triều Tiên nhiều lần nói rằng họ không có thông tin nào cho thấy ông Kim Jong Un có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe hoặc chính trị. Nhiều người cho rằng nhà lãnh đạo ở Bình Nhưỡng là một người hút thuốc lá rất nhiều và mắc bệnh gout.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG