Đường dẫn truy cập

Ông Essebsi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Tunisia


Tân Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi.

Ông Beji Caid Essebsi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Tunisia và trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên được bầu lên một cách tự do kể từ khi Tunisia thoát khỏi ách thực dân Pháp để độc lập vào năm 1956.

Ông Essebsi tuyên thệ ngày hôm nay tại một buổi lễ ở quốc hội, nơi đảng Nidaa Tounes, có chủ trương thế tục, của ông giành được hầu hết các ghế đại biểu trong cuộc bầu cử hồi tháng 10.

Vị tân tổng thống, 88 tuổi, giành được thắng lợi trong cuộc đầu phiếu vòng nhì trước đây trong tháng này, đánh bại ông Moncef Marzouki, người giữ chức tổng thống lâm thời từ năm 2011 sau khi lãnh tụ lâu năm Zine El Abidine Ben Ali bị lật đổ.

Ông Essebsi cam kết tiến tới với một nước Tunisia đoàn kết và cho biết ông hy vọng cuộc bầu cử này đánh dấu một sự khởi đầu cho một tương lai mới của đất nước.

Ông từng giữ chức thủ tướng vào năm 2011 và làm bộ trưởng ngoại giao dưới thời của vị tổng thống đầu tiên của Tunisia là ông Habib Bourguiba.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG