Đường dẫn truy cập

Tunisia bầu ông Essebsi làm Tổng Thống


Ông Beji Caid Essebsi, ứng cử viên đảng Nidaa Tounes, là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Tunisia.

Cử tri Tunisia đã bầu chính khách lão thành Beji Caid Essebsi trong cuộc bầu cử Tổng Thống đầu tiên của nước này từ khi Tunisia giành độc lập từ tay nước Pháp hồi năm 1956.

Hội đồng Bầu cử độc lập Cấp cao của Tunisia hôm nay loan báo rằng cựu Bộ trưởng 88 tuổi, từng lãnh đạo đảng Nidaa Tounes, sẽ thay thế Tổng Thống đương nhiệm Moncef Marzouki, sau khi ông chiếm được 56% số phiếu của cử tri.

Ông Essebsi là người đứng đầu đảng có chủ tương đối lập với Hồi Giáo, từng phục vụ dưới thời Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali và người tiền nhiệm của ông này là Tổng thống Habib Bourguiba.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật là giai đoạn cuối trong quá trình chuyển tiếp của Tunisia kể từ sau cuộc cách mạng được gọi là “Mùa Xuân Ả Rập", lật đổ ông Zine El Abidine Ben Ali, tổng thống cầm quyền lâu năm ở nước này, hồi năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG