Đường dẫn truy cập

Ông al-Assad bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới ở Syria


Trước buổi lễ tuyên thệ, ông Assad đã đi trên thảm đỏ để duyệt hàng quân danh dự và được các đại biểu quốc hội chào đón tung hô khi bước vào tòa nhà, ngày 16/7/2014.

Một tháng sau khi thắng lớn trong cuộc bầu cử được tiến hành ở những nơi do chính phủ kiểm soát, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên thệ nhậm chức để bắt đầu một nhiệm kỳ Tổng thống mới kéo dài 7 năm.

Ông tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư trong một buổi lễ tổ chức tại dinh tổng thống ở Damascus với sự tham dự của các thành viên quốc hội.

Ông đọc một bài diễn văn cảnh báo các nước phương Tây và các quốc gia Ả Rập ủng hộ những người mà ông gọi là “bọn khủng bố” sẽ phải trả một giá rất đắt.

Chính phủ Syria lâu nay vẫn gọi những người nổi dậy chống lại ông Assad là khủng bố. Các nước phương Tây và Ả Rập đã cung cấp tiền bạc và thiết bị cho các chiến binh đối lập trong thời gian diễn ra cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm rưỡi ở Syria.

Trước buổi lễ tuyên thệ, ông Assad đã đi trên thảm đỏ để duyệt hàng quân danh dự và được các đại biểu quốc hội chào đón tung hô khi bước vào tòa nhà.

Chính phủ nói ông Assad giành 89% số phiếu bầu của 10 triệu người bỏ phiếu hồi tháng 6. Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu cực lực chỉ trích cuộc bầu cử.

Hơn 170,000 người bị giết và 2.9 triệu người Syria đã phải chạy sang các nước láng giềng kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu bằng những cuộc biểu tình ôn hòa vào tháng 3 năm 2011.

Cuộc xung đột cũng làm cho 6 triệu rưỡi người phản tản cư ngay ở trong nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG