Đường dẫn truy cập

Ông Annan cảnh báo một 'cuộc chiến toàn diện' đang đe dọa Syria


Từ trái: Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby, Thủ tướng Qatar al-Thani, và Đặc sứ Annan dự cuộc họp ở Doha để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria hôm 2/6/12
Từ trái: Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby, Thủ tướng Qatar al-Thani, và Đặc sứ Annan dự cuộc họp ở Doha để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria hôm 2/6/12
Giới lãnh đạo Liên Đoàn Ả Rập đang tìm cách gia tăng áp ực nhắm vào tổng thống Bashar al- Assad, trong lúc đặc sứ của Liên Đoàn phụ trách vấn đề Syria cảnh báo về mối đe dọa của một cuộc chiến toàn diện tại Syria mỗi ngày một gia tăng.

Các nước thành viên của Liên Đoàn Ả Rập đã họp phiên khẩn cấp hôm thứ Bảy tại Doha với đặc sứ Liên Hiệp Quốc và Liên Đoàn Ả Rập, ông Kofi Annan.

Ông Annan kêu gọi ông Assad hãy đưa ra những biện pháp “mạnh bạo và rõ ràng” để thực thi kế hoạch ngưng bắn 6 điểm. Nhưng cựu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thừa nhận rằng những hành động tàn ác mới đây cho thấy cuộc xung đột đang nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông Annan cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng tại Syria có thể lan rộng.

Thủ tướng Qatar Sheik Hamid bin Jassim al-Thani cũng nói lên cùng những lo ngại như ông Annan.

Ông nói với báo chí tại Doha rằng “không quốc gia nào đủ mạnh để tránh khỏi hệ quả tai hại của tình hình đang suy thoái ở Syria,” và hứa Liên Đoàn Ả Rập sẽ tìm cách để bảo đảm là nhân dân Syria sẽ thực hiện được những khát vọng của họ.

Cũng hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov để thảo luận về tình hình tại Syria.

Một giới chức bộ Ngoại giao cho bíết thông điệp của bà Clinton gửi đến ông Lavrov là - Chúng ta phải khởi sự cộng tác để giúp nhân dân Syria trong sách lược chuyển đổi chính trị. Các giới chức Mỹ và Nga cần phải can dự vào những hoạt động ngoại giao để đưa ra những ý kiến tại Mascova, Washington, New York hay bất cứ nơi nào mà chúng ta cần phải làm.

Liên Đoàn Ả Rập đang đòi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thay thế gần 300 nhân viên theo dõi bố trí tại Syria bằng lực lượng gìn giữ hòa bình có khả năng ngăn chặn những vụ đụng độ. Nhưng giao tranh đã lan rộng.

Tối thứ Sáu, giao tranh đã bùng nổ ngang qua biên giới Syria tại thành phố cảng Tripoli ở miền bắc Li Băng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG