Đường dẫn truy cập

Giá dầu tăng cao trên thị trường New York


Giá dầu tăng cao trên thị trường New York
Giá dầu tăng cao trên thị trường New York

Giá dầu đang tăng, tới mức cao nhất trong vòng 9 tháng nay trên thị trường New York trong lúc các công ty buôn bán dầu lo ngại sẽ có gián đoạn trong việc Iran xuất khẩu dầu hỏa.

Hôm chủ nhật, Iran đã cắt bớt một lượng nhỏ dầu cung cấp cho các công ty của Anh và Pháp.

Đây là bước trả đũa mà Iran ra tay trước đối với lệnh trừng phạt của Liên Hiệp châu Âu đã được hoạch định áp dụng cho vào dầu của Iran, sẽ bắt đầu vào tháng Bảy.

Lệnh trừng phạt nhắm mục đích buộc Iran ngưng chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ và Liên Hiệp châu Âu nói chương trình hạt nhân của Iran nhắm sản xuất vũ khí hạt nhân. Lời tố cáo này đã bị Iran bác bỏ.

Hôm thứ Hai, Iran đã đe sẽ cắt lượng dầu cung cấp cho các quốc gia châu Âu khác. Tổng cộng các quốc gia này mua đến 600.000 thùng dầu trong số 2 triệu 500 ngàn thùng mà Iran xuất khẩu mỗi ngày. Khoảng 2/3 dầu xuất khẩu cuả Iran được bán sang thị trường các nước châu Á.

Khi mà tình hình bất trắc gia tăng, giá dầu thô trên thị trường New York đã tăng chừng 2%, lên tới hơn 105 đô la một thùng, cao nhất kể từ đầu tháng Năm tới nay. Giá dầu đã tăng hơn 6% kể từ đầu lúc bắt đầu năm mới.

Giá dầu thô loại Brent trên thị trường London tăng 1,3% hôm thứ Hai, lên tới 121 đô la một thùng.

Giới phân tích tài chính về dầu cho hay mối căng thẳng giữa Iran với các nước Tây phương cùng với mức tăng trưởng kinh tế tiếp tục tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có phần chắc sẽ giữ giá dầu ở mức cao. Giá dầu thô cao hơn cũng làm cho giá xăng tăng cao, một cái giá mà những người lái xe ở Hoa Kỳ đã phải trả

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG