Đường dẫn truy cập

Người biểu tình cắm lều tại trung tâm Moscow


Người biểu tình tụ tập gần tượng đài thi sỹ kiêm triết gia Abai Kunanbayaev tại Moscow, Nga, 13/5/2012

Cuộc biểu tình của phe đối lập thu hút hàng chục ngàn người tại thủ đô Mascova hôm 6 tháng 5 đã kết thúc trong bạo động khiến hàng chục người bị thương gồm cả cảnh sát chống bạo loạn lẫn người biểu tình và rất nhiều người bị bắt giữ. Nhiều đêm sau đó cảnh sát đã bắt giữ thêm hàng trăm nhà hoạt động tranh đấu đi khắp thủ đô vào buổi tối trong “cuộc tuần hành của nhân dân.” Thông tín viên Jonas Beinstein từ Mascova tường trình rằng chiến thuật mới nhất của đối lập đã phỏng theo phong trào “Chiếm Đóng” của toàn cầu.

Hàng trăm nhân vật hoạt động tranh đấu đang cắm lều trong khu vực Chistye Prudy của trung tâm thủ đô Moscow, trong một hành động mà ban tổ chức gọi là "Chiếm đóng Abai," phỏng theo tên thi sỹ kiêm triết gia Abai Kunanbayaev của thế kỷ thứ 19, mà bức tượng đồng của ông ở ngay giữa nơi cắm lều.

Một loại nhà ăn được dựng lên cho các nhà hoạt động, trong lúc những màn trình diễn văn nghệ và ngâm thơ ngẫu hứng được tổ chức để nâng đỡ tinh thần.

Cô Olga, một sinh viên 18 tuổi, cho biết cô cảm thấy thoải mái hơn khi tham gia cuộc “Chiếm Đóng Abai” hơn là cuộc mít tinh phản đối hôm 6 tháng 5, được gọi tên là “Cuộc tuần hành của Hàng Triệu Người.” Cô nói: "Tôi giúp chuẩn bị bữa ăn, đun nước v..v… Nhưng tôi không thể, không đủ sức mạnh để đến cuộc biểu tình như Cuộc Tuần hành của hàng triệu người."

Cho tới giờ này thì “Chiếm đóng Abai” hầu hết vẫn được để yên. Tuy nhiên hôm thứ Sáu, giám đốc báo chí của Tổng thống Vladimir Putin nói những người biểu tình đang cắm lều "bất hợp pháp" và rằng cảnh sát “nhất định” chẳng sớm thì muộn cũng sẽ dẹp hết.

Một trong những lãnh đạo đối lập, ông Ilya Yashin, không để cho phong trào bị đe dọa, nói: "Giống như áp lực tâm lý, nhưng họ đã nhiều lần cố đe dọa chúng tôi bằng dùi cui và lời lẽ. Đừng hòng mà đe dọa chúng tôi, đừng hòng mà giải tán chúng tôi."

Có nhiều nhân vật đối lập hàng đầu trong số hàng trăm người đã bị bắt giữ trong và sau cuộc biểu tình ngày 6 tháng 5, kể cả lãnh đạo của Mặt Trận Cánh Tả Sergei Udaltsov và blogger chống tham nhũng Alexei Navalny. Cả hai ông đã bị nhốt tù 15 ngày vì bất tuân lệnh cảnh sát và hiện vẫn còn bị câu lưu.

Một lãnh tụ đối lập khác, ông Boris Nemtsov, bị bắt hôm 6 tháng 5 nhưng đã được thả sau khi đóng tiền phạt. Chính trị gia kỳ cựu có lập trường cấp tiến này đã đến thăm địa điểm cắm lều của cuộc "Chiếm Đóng Abai", hối thúc thủ tướng Dmitry Medvedev, là người sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối G-8 trong tuần tới hãy ghé lại đây. Ông nói: "Chẳng có ai muốn làm hại ông cả, sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra cho ông, mọi người chỉ muốn đặt câu hỏi với ông thôi."

Một số người biểu tình lại sợ một loại thăm viếng chính thức khác. Đó là sự thăm viếng của cảnh sát chống bạo loạn!

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG