Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama ca ngợi lòng dũng cảm của người dân bị thiên tai


Tổng thống Obama, thứ ba từ trái sang, nói chuyện với cư dân trong khi xem xét thiệt hại do các cơn lốc xoáy tàn phá Joplin, MO, Chủ Nhật 29/5/2011

Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi người dân tại thị trấn Joplin, bang Missouri, nơi bị lốc xoáy tàn phá gây thiệt hại nhân mạng cho 142 người vào tuần trước.

Lên tiếng hôm Chủ nhật tại tang lễ cho các nạn nhân, ông Obama nêu lên nhiều trường hợp trong đó các cư dân đã chết trong lúc tìm cách cứu mạng những người khác trong trận lốc xoáy thổi vào thị trấn với tốc độ dữ dội nhất kể từ hơn môt nửa thế kỷ nay. Ông cho biết người dân Joplin đã chứng tỏ rằng "trong lúc hoạn nạn, mọi người đều cùng nhau chia sẻ."

Ông ghi nhận rằng một số tình nguyện viên đã từ Tuscaloosa, bang Alabama, đến giúp, mặc dù thị trấn mà họ sinh sống cũng đang vất vả để hồi phục sau một loạt những trận lốc xoáy gây chết người một tháng trước đây.

Tổng thống cũng hứa với dân chúng tại Joplin rằng chính phủ sẽ hỗ trợ cho tất cả các nỗ lực hồi phục.

Trước tang lễ, đoàn xe hộ tống tổng thống đã đến thị sát một vài nơi bị bão tàn phá. Ông gọi thiên tai này là một "bi kịch của quốc gia."

Vào 5:41 giờ chiều Chủ nhật, giờ địa phương, các cư dân Joplin cử hành một phút mặc niệm. Đây là thời điểm cơn bão đã ập tới thị trấn đúng một tuần lễ trước.

Hôm Chủ nhật, nhà chức trách bang Missouri đã đưa ra con số người chết là 142. Họ cho biết 44 người vẫn còn mất tích.

XS
SM
MD
LG