Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama đề nghị đóng băng ngân sách


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến đề xuất đóng băng ngân sách

Trong bản Thông Điệp Liên Bang đọc vào ngày thứ Ba, Tổng thống Barack Obama dự kiến đề xuất đóng băng ngân sách, một kế hoạch có vẻ phù hợp với lời kêu gọi của thành viên Đảng Cộng Hòa muốn cắt giảm chi tiêu để giảm nợ quốc gia.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc, không nêu danh tính, tuyên bố với báo chí Mỹ hôm thứ Ba rằng, Tổng thống sẽ đề xuất đóng băng ngân sách trong 5 năm, liên quan đến những khoản chi tiêu có thể gia giảm không liên quan đến an ninh.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa mới đây đã đạt được đa số tại Hạ viện, đã đặt vấn đề cắt giảm ngân sách liên bang lên ưu tiên hàng đầu. Một số nhà làm luật đã đòi cắt giảm tới 100 tỉ trong năm nay.

Tổng thống Obama đang cố gắng tiếp tục hợp tác với Đảng Cộng Hòa, sau khi ông đạt được một thỏa thuận về thuế với đảng này hồi cuối năm qua.

Tổng thống Obama dự trù sẽ sử dụng phần lớn bài diễn văn tối nay để nói về những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt, trong đó có vấn đề tạo công ăn việc làm và củng cố nền kinh tế.

Trong một video được phát đi trước bản thông điệp, Tổng thống Obama cho biết ông muốn chính phủ áp dụng những biện pháp khích lệ việc tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế, với các dự án được nhắm tới, chẳng hạn như đường xe lửa cao tốc, các chương trình năng lượng sạch và các khoản trợ cấp cho sinh viên đại học.

Đây là bản thông điệp thứ hai của Tổng thống Obama kể từ khi nhậm chức vào năm 2009.

Theo truyền thống, bài diễn văn về tình trạng liên bang được đọc tại điện Capitol. Hiến pháp Mỹ đòi hỏi vị Tổng thống thỉnh thoảng phải thông báo cho quốc hội về tình hình đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG