Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, Nga gặp nhau giữa những căng thẳng


Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Bắc Kinh, ngày 11/11/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau trong một thời gian ngắn bên lề hội nghị ở Bắc Kinh để bàn về một số vấn đề toàn cầu quan trọng mà chính phủ 2 nước không đồng quan điểm.

Đứng ở hai bên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Obama và ông Putin trao đổi ý kiến với nhau về hội trường nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh khu vực Á Châu-Thái Bình Dương hôm thứ Ba, giữa lúc lãnh đạo các nước đang bước vào địa điểm này.

Nhưng cách xa các cuộc đàm phán chính, Tòa Bạch ốc cho hay các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã gặp nhau ba lần trong ngày, tổng cộng thời gian gặp gỡ kéo dài khoảng 15 đến 20 phút.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, bà Bernadette Meehan, cho biết chủ đề các cuộc gặp ấy bao gồm vấn đề Iran, Syria và Ukraina, nhưng bà không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Hãng tin AP trích lời Phó Cố vấn An ninh quốc gia Ben Rhodes nói rằng “Hoa Kỳ muốn Nga đóng vai trò một lực lượng ổn định về những vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm.” Ông nói thêm rằng Nga sẽ không làm được việc đó, nếu nước này vi phạm chủ quyền của một quốc gia khác.

Hoa Kỳ và Nga đã tham gia một nỗ lực phối hợp với các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nước Đức. để tìm cách điều đình một thỏa thuận với Iran, nhằm bảo đảm chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Nhưng tại Syria, Hoa Kỳ hỗ trợ cho các chiến binh đối lập và tuyên bố Tổng thống Bashar al-Assad không phải là một nhà lãnh đạo hợp pháp, trong khi Nga bán vũ khí cho chính phủ của ông Assad và phủ quyết nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, mà nếu được áp dụng sẽ trừng phạt ông này.

Nga và Mỹ còn có quan điểm trái ngược về tình hình ở Ukraine - Mỹ cáo buộc Nga giúp đỡ các chiến binh ly khai và để đáp lại, đang áp dụng các biện pháp chế tài kinh tế đối với Moscow.

VOA Express

XS
SM
MD
LG