Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama cảnh báo mối đe dọa khủng bố vũ khí hạt nhân


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh chưa từng có trước đây với sự tham dự của 47 quốc gia để bàn về an toàn hạt nhân nhằm phát triển một chiến lược toàn cầu không để cho vũ khí hạt nhân lọt vào tay khủng bố.

Hội nghị kéo dài hai ngày sẽ được khai mạc tại thủ đô Washington chiều hôm nay, và sẽ là sự kiện có nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới nhất tập trung do Hoa Kỳ chủ trì so trong 6 thập niên qua.

Tổng thống Obama nói việc các phần tử khủng bố thủ đắc nguyên liệu hạt nhân sẽ là "một mối đe dọa nghiêm trọng nhất" đối với an ninh của Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói với các phóng viên báo chí hôm qua rằng các tổ chức khủng bố như al-Qaida đang cố thủ đắc các loại vũ khí hạt nhân, và nếu chúng đạt được mục tiêu đó thì điều đó có thể thay đổi viễn ảnh an ninh toàn cầu trong những năm sắp tới.

Tổng thống Obama nói tiếp rằng bọn khủng bố sẽ không ngần ngại sử dụng các loại vũ khí đó.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hy vọng trong vòng 4 năm tới có thể thu nhận được thêm các nước khác vào danh sách giúp bảo đảm tất cả nguyên liệu hạt nhân có thể di chuyển được, và những thứ có thể gây hại một khi lọt vào tay bọn khủng bố.

Bắc Triều Tiên, Iran và Syria, những nước bị phương tây chỉ trích nhiều về các chương trình hạt nhân đáng nghi nhờ của họ, không được mời tham dự hội nghị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG