Đường dẫn truy cập

TT Obama chuẩn bị khai mạc Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân


Ngày hôm nay, Tổng thống Barack Obama sẽ khai mạc một hội nghị thượng đỉnh chưa từng diễn ra trước đây, với sự tham dự của 47 quốc gia, tập trung vào hành động toàn cầu nhằm bảo đảm an toàn cho nguyên liệu hạt nhân và để chúng không rơi vào tay những kẻ khủng bố. Hôm qua, tổng thống đã tiến hành cuộc họp đầu tiên trong số hơn 10 cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo thế giới đến dự hội nghị, trong tình hình an ninh nghiêm ngặt ở thủ đô Washington vì sự kiện này. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên đài VOA Dan Robinson gửi về bài tường trình sau đây.

Vào một ngày chủ nhật mùa xuân mát mẻ, Tổng thống đã đi bộ một đoạn đường ngắn từ Tòa Bạch Ốc băng qua Đại lộ Pennsylvania tới nhà khách tổng thống, Blair House, để tham dự cuộc họp đầu tiên trong ít nhất 10 cuộc họp song phương mà ông dự định thực hiện với các vị nguyên thủ quốc gia và những người lãnh đạo chính phủ.

Trong ngày hôm qua, các cuộc họp đó diễn ra với thủ tướng hai nước là đối thủ hạt nhân ở Nam Á là Pakistan và Aán Độ, ông Manmohan Singh và ông Yusuf Raza Gilani, cùng với Tổng thống Nursultan Nazarbeyev của Kazakhstan, nước đã tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết.

Tổng thống Obama sẽ chủ tọa hai phiên họp toàn thể chủ chốt của Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân, tập trung vào cách thức mà các chính phủ dự định đáp lại các mối đe dọa từ các loại nguyên liệu hạt nhân không được bảo đảm an toàn và các biện pháp mà họ chuẩn bị tiến hành để bảo đảm sự an toàn cho những nguyên liệu này.

Trong một công bố gửi cho các phóng viên hôm chủ nhật vào lúc ông gặp tổng thống Nam Phi, Tổng thống Obama nói rằng trọng tâm của hội nghị chính là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh của Hoa Kỳ trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đó là khả năng một tổ chức khủng bố có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama nói: “Chúng ta biết rằng các tổ chức như al-Qaida đang trong quá trình tìm cách có được một vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt khác, và chúng sẽ không ngần ngại gì trong việc sử dụng những loại vũ khí này.”

Tòa Bạch Ốc cho hay thông cáo cuối cùng được 47 quốc gia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Hạt nhân đưa ra vào ngày mai sẽ chính thức công nhận mối đe dọa nghiêm trọng mà chủ nghĩa khủng bố hạt nhân đề ra. Công bố này cũng sẽ tán thành các nỗ lực bảo đảm an toàn cho các nguyên liệu hạt nhân có rủi ro cao trong vòng 4 năm và về các hoạt động mà các nước sẽ thực hiện ở cấp quốc gia và quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh này là sự kiện quan trọng thứ ba trong vòng 2 tuần lễ qua có liên quan đến vấn đề an ninh hạt nhân, trong đó có việc ký kết một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Nga Dmitri Medvedev ở Prague, cũng như việc công bố Báo cáo Duyệt xét Lập trường về Hạt nhân của chính quyền Tổng thống Obama.

Vào lúc ông Obama chuẩn bị cho hai ngày hội ý ráo riết với các đại biểu tham dự hội nghị về việc giảm thiểu mối đe dọa từ các nguyên liệu hạt nhân có thể di chuyển được và khả năng xảy ra khủng bố hạt nhân, ông nói rằng ông cảm thấy hài lòng về điều mà ông gọi là mức độ cam kết và tính cấp thiết ông nhận thấy từ các nhà lãnh đạo thế giới, và ông tin rằng cuộc hội nghị có thể đạt được tiến bộ to lớn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG