Đường dẫn truy cập

Kiến nghị cho tự do mang súng đến đại hội toàn quốc của Ðảng Cộng hòa


Từ trái: Các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, Ted Cruz, và John Kasich.
Từ trái: Các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, Ted Cruz, và John Kasich.

Mỗi ứng cử viên tổng thống trong số ba đối thủ còn lại bên Ðảng Cộng hòa đều kêu gọi cho công chúng công khai mang vũ khí, và một kiến nghị trên mạng Internet thách thức các ứng cử viên này ủng hộ các chính sách đó và đề nghị cho phép mang vũ khí vào đại hội toàn quốc chọn đại điện ra tranh chức tổng thống của Ðảng Cộng hòa vào tháng 7.

Cả Thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz, và doanh gia Donald Trump đều chỉ trích luật gọi là "các khu vực cấm súng," nhất là tại các trường học. Họ nói các chính sách này làm cho những nơi đó kém an toàn.

Ông Trump hồi tháng 12 nói rằng ông sẽ bỏ luật "khu vực cấm súng" ngay ngày đầu nhậm chức, còn ông Cruz nói với các phóng viên báo chí hồi tháng 12 rằng các khu vực đó chỉ tạo ra những nơi giúp cho kẻ âm mưu tấn công biết chắc rằng không ai ở đó có vũ khí.

Thống đốc John Kasich của bang Ohio hồi năm ngoái đã bỏ luật khu vực cấm súng tại các cơ sở của Vệ binh Quốc gia trong tiểu bang của ông.

Hơn 30.000 người ký tên vào kiến nghị mang tên Change.org kêu gọi các ứng cử viên yêu cầu thao trường Cleveland hoãn chính sách khu vực cấm súng, vì Hiêp hội Súng Quốc gia lên án chính sách này, và vì chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Ðảng Cộng hòa, ông Reince Preibus sẵn sàng đổi toàn bộ địa điểm tổ chức đại hội đảng toàn quốc nếu không cho phép mang súng.

Kiến ghị được lập ra bởi người có tên tài khoản là "N A." Kiến nghị châm biếm ngôn từ được những người ủng hộ quyền sở hữu súng và các đảng viên Cộng hòa sử dụng.

Kiến nghị có đoạn: "Buộc người tham dự phải để vũ khí ở nhà, Ủy ban Quốc gia Ðảng Cộng hòa và thao trường Quiken Loans Arena đẩy hàng chục ngàn người vào rủi ro ở cả bên trong lẫn bên ngoài địa điểm."

Kiến nghị trích dẫn một đe dọa tấn công của Nhà nước Hồi giáo, và nói rằng không có súng trong tay, những người bên trong thao trường sẽ "hoàn toàn bất lực trước những kẻ hành động ác độc."

Kiến nghị cũng ám chỉ Tổng thống Barack Obama bằng việc nhấn mạnh tên lót của ông là Hussein được viết in đậm, châm chọc ngôn từ của những người không hài lòng với việc để cho ông làm tổng thống của họ suốt 7 năm qua.

Một số lớn những người chia sẻ kiến nghị này trên mạng Twitter rõ ràng không thích những lý do bênh vực cho Tu chính án thứ hai về quyền sở hữu vũ khí, nhưng muốn gàn cho Ðảng Cộng hòa gắn bó lâu đời với vấn đề này.

Bất chấp có nhiều chữ ký đến bao nhiêu mà kiến nghị thu thập được, hoặc bất cứ sự ủng hộ thực sự nào đề nghị được mang súng tự do đến đại hội đảng, có rất ít khả năng thấy được người mang súng đến đại hội.

Đài truyền hình WEWS ở Cleveland hỏi Sở Mật vụ Mỹ, cơ quan chuyên lo bảo vệ an ninh cho hai địa điểm diễn ra đại hội toàn quốc của hai đảng, và câu trả lời cũng giống như ở cuộc tranh cử năm 2012 là cấm súng tại địa điểm đại hội của Ðảng Cộng hòa.

Theo đài truyền hình này, Sở Mật vụ nói rằng quy định này cho phép họ "ngăn ngừa vũ khí đi vào các địa điểm mà những người họ có nhiệm vụ bảo vệ sẽ đến thăm."

VOA Express

XS
SM
MD
LG