Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sẽ đọc diễn văn toàn quốc về vấn đề Libya


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trả lời các câu hỏi về tình hình tại Libya trong cuộc họp báo ngày 22/3/2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay sẽ phát biểu trước dân chúng Hoa Kỳ về tình hình ở Libya, giữa lúc một số giới chức trong Quốc hội cho rằng hành động và mục tiêu của Hoa Kỳ tại nước này vẫn không rõ ràng.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã bênh vực quyết định can thiệp quân sự ở Libya, và góp phần thực thi một vùng cấm bay được Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates hôm qua cho hay rằng dù không phải là ‘quyền lợi thiết yếu’ của Hoa Kỳ, Libya là một phần của khu vực có quyền lợi trọng yếu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng đất nước Bắc Phi này là một quyền lợi quốc gia quan trọng đối với Anh, Pháp, Italy và các nước đồng minh NATO, cũng như các đối tác Ả rập của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay nói rằng các cuộc tấn công của liên minh nhắm vào các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi không được nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận, theo đó cho phép sử dụng ‘tất cả các biện pháp cần thiết’ để bảo vệ thường dân ở Libya.

Ông Lavrov gọi hành động quốc tế là sự can thiệp vào một cuộc nội chiến. Nga đã bỏ phiếu trắng về nghị quyết vừa kể.

Cũng hôm nay, hãng tin nhà nước Qatar dẫn lời một giới chức Bộ Ngoại giao nói rằng nước này đã công nhân hội đồng phiến quân Libya là đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Libya.

Qatar là nước Ả rập duy nhất chính thức công nhận phe đối lập Libya, và cũng là nước Ả rập duy nhất tham gia củng cố khu vực cấm bay.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG