Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Kinh tế Mỹ cải thiện nhưng không đủ nhanh


Tổng thống Obama phát biểu về thuế tại Tòa Bạch Ốc hôm 03/08/2012
Tổng thống Barack Obama và đối thủ Cộng hòa Mitt Romney, đang có những lập trường đối nghịch về con số thất nghiệp mới nhất tại Hoa Kỳ.

Bộ Lao động nói các chủ nhân tư của Hoa Kỳ tạo ra 163.000 việc làm vào tháng Bảy, nhiều hơn dự kiến và nhiều nhất kể từ tháng Hai năm nay.

Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp lên đến 8,3% so với 8,2% của tháng Sáu. Tỉ lệ thất nghiệp vẫn trên 8% kể từ tháng đầu tiên khi Tổng thống Obama nhậm chức vào năm 2009.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống tuyên bố tại Tòa Bạch Ốc là 4,5 triệu việc làm đã được tạo ra trong vòng 29 tháng qua, và cho tới nay đã có thêm 1,1 triệu việc làm. Tuy nhiên ông công nhận là cần cải thiện thêm nữa. Tổng thống Obama nói:

“Chúng ta có những người láng giềng và những người trong gia đình đang tìm việc làm và an ninh đi kèm với công việc. Tuy nhiên phải công nhận: Chúng ta còn quá nhiều người đang tìm kiếm việc làm.”

Trong khi ông Obama nói những con số này là dấu hiệu tiếp tục phục hồi, ứng cử viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Mitt Romney gọi đó là “một nhát búa khác” đánh vào tầng lớp trung lưu.

Vận động tranh cử tại Las Vegas, bang Nevada, ông Romney phát biểu là chính sách của Tổng thống đã gây ra tình trạng kinh tế khó khăn hiện nay. Ông Romney nói:

“Chính sách của Tổng thống Obama đã đưa nước Mỹ có tỉ lệ thất nghiệp trên 8% trong 42 tháng liên tiếp, có 23 triệu người không có việc làm hay ngưng không tìm việc và bán thất nghiệp. Những chính sách này chúng ta biết sẽ đưa chúng ta đi về đâu. Chính sách này sẽ đưa nước Mỹ thành một nước yếu kém cho chúng ta, cho con cháu chúng ta và cho toàn thế giới.”

Con số việc làm được tạo ra cho đến nay đủ để đáp ứng với mức tăng dân số, nhưng không đủ để giúp tỉ lệ thất nghiệp giảm sút.

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm chạp ở mức 1,5% từ tháng Tư đến tháng Sáu, sau khi có mức tăng trưởng nhanh hơn trước đây trong năm.

Tổng thống Obama nói Quốc hội có thể giúp đẩy mạnh phục hồi kinh tế bằng cách thông qua gia hạn giảm thuế cho mọi người trừ những người Mỹ giàu nhất; nhưng đảng Cộng hòa muốn tiếp tục giảm thuế cho tất cả mọi người.

Tình trạng kinh tế là một vấn đề chắc chắn ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tháng 11 sắp đến.

Kể từ Thế chiến Thứ hai, không Tổng thống nào tái đắc cử với tỉ lệ thất nghiệp trên 8%. Nhiều cuộc thăm dò công luận cho thấy nhiều người Mỹ thích Tổng thống Obama, nhưng có nhiều người hơn tin tưởng ông Romney trong việc lãnh đạo kinh tế.

Hầu hết những cuộc thăm dò cho thấy, 3 tháng trước ngày bầu cử hai ứng cử viên ngang bằng nhau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG