Đường dẫn truy cập

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ cao nhưng tác động không rõ ràng tới bầu cử tổng thống


Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney và Tổng thống Barack Obama
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney và Tổng thống Barack Obama
Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ hiện ở trên tỷ lệ cao bất thường là 8% kể từ tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama. Nhưng điều đó có gây trở ngại cho chiến dịch tái tranh cử của ông hay không vẫn còn là điều chưa hoàn toàn rõ.

Theo một dữ liệu chính trị Mỹ thường được trích dẫn, chưa có tổng thống đương nhiệm nào từng được tái bầu kể từ Thế Chiến II, khi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức 7,2% ghi nhận hồi cuối năm 1984, khi ông Ronald Reagan giành thắng lợi nhiệm kỳ 2 bốn năm một cách dẽ dàng. Khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao hơn, người Mỹ đã bỏ phiếu loại 3 tổng thống khác.

Chính phủ hôm thứ 6 nói rằng tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 đã nhích dần lên mức 8,3%.

Hiện giờ, với tỷ lệ thất nghiệp trên mức 8% trong vòng 42 tháng liên tiếp, ứng viên tổng thống đối thủ thuộc đảng Cộng hòa Mitt Romney, từng là một nhà tư bản đầu tư mạo hiểm, đã biến tình trạng kinh tế quốc gia là điểm trọng tâm trong chiến dịch đánh bại ông Obama, một đảng viên Dân chủ.

Ông Romney nói rằng các chính sách của ông Obama đã thất bại và rằng ông có thể thúc đẩy nền kinh tế Mỹ cũng như tăng trưởng việc làm với tốc độ nhanh hơn.

Ông Obama nói rằng tỷ lệ thất nghiệp đã không giảm nhanh như ông muốn, nhưng việc mở rộng thị trường lao động của đất nước đã ổn định trong khi đất nước hồi phục từ cuộc suy thoái lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

Trong lịch sử, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã dao động ở mức 5%. Tuy nhiên, nhà khoa học chính trị Lynn Vavreck tại Đại học California ở Los Angeles nói với đài VOA rằng cô không tin rằng tỷ lệ thất nghiệp cao là điềm xấu dẫn đến thất bại của ông Obama.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG