Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, Afghanistan tìm cách hàn gắn quan hệ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang nhóm họp với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ở Washington nhằm cải thiện quan hệ đã trở nên căng thẳng giữa hai chính phủ.

Tổng thống Karzai đã tới Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay để hội đàm với Tổng thống Obama, sau đó sẽ hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc họp báo chung và cùng dùng bữa trưa.

Thư ký Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng các cuộc họp này nhằm hoàn thành những mục tiêu cụ thể ở Afghanistan, đặc biệt là việc hối thúc ông Karzai bài trừ nạn tham nhũng trong chính phủ của mình.

Washington đã chỉ trích những vụ tham nhũng được cho là ở cấp cao trong chính phủ Afghanistan và các cáo giác gian lận đã làm tổn hại đến việc tái đắc cử của ông Karzai hồi năm ngóai.

Về phần mình, ông Karzai dự kiến sẽ tìm hiểu thêm thông tin về kế hoạch của ông Obama trong việc bắt đầu rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan trước giữa năm 2011, ông cũng sẽ đề cập đến những quan ngại về tình trạng thương vong của thường dân trong cuộc chiến.

Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch tổ chức đại hội hòa bình quốc gia trong tháng này. “Đại hội” này nhằm tái hội nhập những chiến binh cấp thấp cũng như chỉ huy của Taliban vào lực lượng an ninh quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG